/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Sâu răng khôn - Nguyên nhân và cách xử lý an toàn, hiệu quả

Sâu răng khôn là một trường hợp bệnh lý răng miệng rất dễ mắc phải và cần phải có cách xử lý đặc biệt tuỳ vào tình trạng của răng. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây sâu răng khôn và cách chữa sâu răng khôn thế nào hiệu quả. 
 

1. Nguyên nhân bị sâu răng khôn

Răng khôn ở vị trí cuối cùng của hàm nên rất dễ mắc phải tình trạng sâu răng khôn. Nhiều trường hợp, răng khôn mọc lệch khiến lợi sưng tấy, đau nhức và gây lợi trùm, làm tích đọng thức ăn, tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công gây ra tình trạng viêm nướu, sâu răng khôn và các răng kế cận.
 

Sâu răng khôn là bệnh lý răng miệng nhiều người gặp phải
 
Ngay cả với những trường hợp răng khôn mọc thẳng nhưng do nằm ở vị trí cuối cùng của hàm nên khiến việc vệ sinh răng miệng khó. Nếu không có chế độ chăm sóc răng miệng tốt để loại bỏ thức ăn, mảng bám, việc sâu răng khôn rất dễ xảy ra, ảnh hưởng tới sức khoẻ răng miệng và nhiều phiền toái khác. 

2. Cách xử lý sâu răng khôn hiệu quả và an toàn

Răng khôn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ răng miệng nên thường được khuyến khích nhổ bỏ. Với trường hợp sâu răng khôn, việc nhổ bỏ răng là biện pháp tốt nhất giúp tránh đau nhức và những hậu quả xấu mà răng khôn bị sâu có thể ảnh hưởng tới các răng hàm kế cận khác. 
 

Thăm khám và chụp x-quang để xác định rõ tình trạng sâu răng khôn
 
Bác sỹ sẽ thăm khám, chỉ định chụp X-quang để xác định cụ thể tình trạng sâu răng khôn để đưa ra phương pháp xử lý phù hợp. Tuy nhiên, không phải trường hợp răng khôn bị sâu nào cũng cần thiết phải nhổ răng. 
Với trường hợp răng khôn mọc thẳng, ngay ngắn và chỉ gặp vấn đề về sâu răng, khi đó, tuỳ vào mức độ sâu răng cũng như nguy cơ ảnh hưởng tới các răng khác ra sao, bác sỹ có thể sẽ chỉ định điều trị sâu răng. Răng khôn bị sâu sẽ được điều trị sâu răng, sau đó tiến hành hàn trám hoặc bọc răng sứ cho răng khôn để bảo tồn răng, hỗ trợ ăn nhai cùng với các răng khác.

Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc lệch và bị sâu răng khôn, trường hợp này, nhổ răng khôn sẽ giúp chấm dứt tình trạng đau nhức tái phát nhiều lần khi răng khôn phát triển và ngăn chặn nguy cơ viêm nhiễm, ảnh hưởng của sâu răng khôn tới các răng khác. Việc nhổ răng khôn bị sâu sẽ được bác sỹ giỏi, nhiều kinh nghiệm đảm nhận thực hiện nhằm đảm bảo nhổ răng thành công và an toàn. 
 

Răng khôn bị sâu nên nhổ bỏ để tránh biến chứng xấu ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng
 
So với các răng khác, nhổ răng khôn là kỹ thuật nha khoa phức tạp hơn. Đặc biệt, với trường hợp bị sâu răng khôn, ngoài việc nhổ bỏ răng khôn, bác sỹ sẽ phải tiến hành xử lý viêm nhiễm sâu răng triệt để, loại bỏ ổ vi khuẩn viêm nhiễm để đảm bảm việc nhổ răng chính xác, hiệu quả. 
 
Sâu răng khôn là trường hợp bệnh lý răng miệng đặc biệt. Tốt nhất, bạn nên tìm tới nha khoa uy tín để thăm khám răng miệng cụ thể. Bác sỹ sẽ tư vấn và giúp bạn sớm xử lý vấn đề sâu răng khôn hiệu quả nhé. 
 

Các tin khác