/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Nong hàm là gì? Nong hàm có làm thay đổi khuôn mặt không?

Nong hàm được biết đến như một kỹ thuật tiền chỉnh nha giúp nới rộng vòm hàm, tạo thêm khoảng trống để nắn chỉnh răng di chuyển đến vị trí như mong muốn mà không phải nhổ răng. Vậy cụ thể nong hàm là gì? Trường hợp nào có thể nong hàm khi niềng răng và cần lưu ý gì khi nong hàm? 

Cùng giải đáp chi tiết với Nha khoa Smile One ngay sau đây!

Nong hàm là gì?

nong-ham-Maxillary-Expansion
Nong hàm tiếng anh là Maxillary Expansion

Nong hàm là kỹ thuật tiền chỉnh nha sử dụng khí cụ chuyên dụng để nới rộng vòm hàm, tăng độ rộng cung hàm và khoảng cách giữa các răng. Nhờ đó, hàm răng của bệnh nhân có thêm khoảng trống cho răng di chuyển trong quá trình niềng - từ đó giúp sắp xếp các răng chen chúc, khấp khểnh về đúng vị trí mong muốn mà không cần phải nhổ răng.

Trường hợp cần nong hàm khi niềng răng

cac-kieu-nong-ham
Các kiểu nong hàm

Như đã đề cập ở trên, nong hàm là biện pháp tiền chỉnh nha giúp hàm răng bệnh nhân có thêm diện tích để nắn chỉnh răng vào đúng vị trí mong muốn. Do đó, phương pháp này thường được chỉ định cho các trường hợp sau:

  • Hàm quá hẹp, không đủ diện tích nắn chỉnh răng: Hàm không đủ diện tích để chứa các răng, dẫn đến tình trạng răng mọc lệch lạc, chen chúc nhau. Lúc này, việc nong hàm là cần thiết để mở rộng diện tích để nắn chỉnh răng vào đúng vị trí như mong muốn.

  • Hàm không hẹp nhưng thiếu diện tích để nắn chỉnh răng như mong muốn: Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ phân tích kỹ lưỡng tình trạng sai lệch răng của bệnh nhân và căn chỉnh mức độ nong hàm phù hợp để tránh ảnh hưởng đến sự hài hòa của khuôn mặt

  • Hàm bị lệch/khớp cắn chéo: Biện pháp nong hàm được áp dụng nhằm điều chỉnh khớp cắn về vị trí cân đối, giúp khuôn mặt hài hòa cũng như tạo điều kiện để niềng răng thuận lợi hơn.

Nong hàm trong bao lâu?

Thông thường, quá trình nong hàm kéo dài từ 1 đến 3 tháng phụ thuộc vào mức độ hẹp của và tốc độ di chuyển cung hàm của bệnh nhân. Trong giai đoạn này, bệnh nhân cần đeo dụng cụ nong hàm liên tục và tái khám định kỳ theo hướng dẫn của nha sĩ.

Bên cạnh đó, thời gian nong hàm cũng ảnh hưởng không nhỏ bởi tay nghề của bác sĩ, kỹ thuật áp dụng và dụng cụ nong hàm. Do đó, việc lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín như Smile One để thực hiện nong hàm là vô cùng quan trọng, bởi điều này không chỉ giúp rút ngắn thời gian điều trị mà còn đảm bảo hiệu quả niềng răng sau này.

Nong hàm có làm thay đổi khuôn mặt không?

Nong hàm có thể làm thay đổi nhẹ hình dạng khuôn mặt, khiến khuôn mặt trở nên rộng hơn một chút. Tuy nhiên, sự thay đổi này thường rất nhỏ và khó nhận thấy bằng mắt thường. Trong đa số trường hợp, những thay đổi khuôn mặt do nong hàm là tích cực, giúp làm cho hàm trên và hàm dưới trở nên tương xứng hơn, từ đó cải thiện thẩm mỹ nụ cười và khuôn mặt một cách hài hòa hơn..

Lưu ý sau khi nong hàm

4 lưu ý khi nong hàm
4 lưu ý khi nong hàm

Khi nong hàm, bệnh nhân cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo an tòa và đạt được hiệu quả được như mong muốn:

  • Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng: Khi nong hàm, việc xuất hiện khí cụ lắp đặt ở hàm răng dẫn đến việc bám thức ăn thừa nhiều hơn và khó vệ sinh hơn. Do đó, bên cạnh việc chải răng thông thường, bạn nên cân nhắc dùng thêm nước súc miệng và tăm nước để đánh bật các mảng bám cứng đầu ở các khe khó tiếp cận nhé!

  • Kiêng ăn một số loại thực phẩm: Tránh các loại thực phẩm cứng, dai, giòn,... trong quá trình nong hàm vì chúng có thể khiến hàm chịu thêm các áp lực gây ra sự khó chịu khi ăn uống. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế ăn những đồ dính hoặc dễ giắt răng bởi chúng có thể gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng của bạn.

  • Thực hiện biện pháp giảm đau theo chỉ định của bác sĩ: Cảm giác khó chịu trong thời gian đầu nong hàm là điều không tránh khỏi được. Do đó, để hạn chế sự khó chịu, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và tránh tự ý sử dụng các thuốc giảm đau để ngăn ngừa những tác động không mong muốn tới sức khỏe bản thân.

  • Tái khám định kỳ theo lịch hẹn: Việc tái khám định kỳ theo hẹn sẽ giúp bạn sĩ theo dõi tiến độ nong hàm và điều chỉnh nếu cần thiết để nhanh chóng đạt hiệu quả mong muốn.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Smile One cho thắc mắc “Nong hàm là gì?” và những lưu ý bạn cần biết trước khi thực hiện phương pháp này. Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu hơn về nong hàm và có được những kinh nghiệm hữu ích để quá trình nong hàm đạt hiệu quả nhanh chóng và an toàn nhất cho bản thân mình.

Liên hệ hotline 0866.852.444 để được bác sĩ nha khoa tại Nha Khoa Smile One tư vấn về trình trạng răng miệng của mình nhé !

Các tin khác