Lấy lại tài khoản FB

tu dong ket ban facebook mien phi

Hack tăng mắt livestream FB

loc ban be it tuong tac

mua like bai viet FB

booktour.vn

Xem ngay hậu quả không nhổ răng khôn là gì?

Tại sao phải nhổ răng khôn? Và hậu quả không nhổ răng khôn là gì? Cùng Nha Khoa Smile One tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây.
Nói là răng khôn, nhưng đó chính là chiếc răng mà hầu hết mỗi người chúng ta đều mong nó không xuất hiện nhất trong cuộc đời. Sở dĩ người ta gọi đó là chiếc răng khôn là vì nó mọc sau cùng trên cung hàm và mọc khi chúng ta đã ở độ tuổi trưởng thành và thường ở độ tuổi từ 18 đến 26 tuổi. Về thực chất, nha khoa gọi chiếc răng đó là răng số 8, còn răng khôn chỉ là cách gọi dân gian mà thôi. Tuy nhiên do mọc cuối cùng trên hàm nên nó thường mọc lệch, mọc ngầm gây viêm nhiễm, đau đớn cho khổ chủ nên phải nhổ nó đi. Nhưng nếu không nhổ thì sao? Hậu quả không nhổ răng khôn là gì?

1. Hậu quả nghiêm trọng khi không nhổ răng khôn

Do mọc cuối cùng trên cung hàm, mà lại có kích thước lớn, cho nên rất ít khi răng khôn mọc được bình thường như những chiếc răng khác và thường thì nó sẽ mọc lệch, mọc ngầm, mọc đâm ngang sang chiếc răng bên cạnh gây ra viêm nhiễm, đau đớn cho người bệnh. Răng khôn nếu không được nhổ thì sẽ gây ra những biến chứng gì?

Gây nhiễm khuẩn, viêm lợi trùm

hậu quả không nhổ răng khôn
Thường thì những chiếc răng khôn mọc lệch sẽ gây sưng, đau và nhiễm trùng tại chỗ. Răng sẽ bị nướu trùm lên hoặc là mọc ngầm trong xương hàm, vì thế khiến cho thức ăn và các loại vi khuẩn giắt vào túi nướu gây ra viêm lợi trùm có mủ, và bị viêm quanh chân răng cấp. Viêm chân răng nếu không được chữa trị kịp thời thậm chí còn gây ra nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong.

Gây ra u nang xương hàm

Tình trạng răng khôn mọc lệch còn có thể gây ra tiêu ngót chân răng của chiếc răng bên cạnh và thậm chí còn có thể thoái hóa thành u, nang bệnh lý về xương hàm. Nang này có thể sẽ làm hỏng xương hàm, răng và dây thần kinh. Vô cùng nguy hiểm.

Sâu răng

Răng khôn khi mọc lệch sẽ gây nhiễm khuẩn và tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển mạnh gây sâu răng. Khi răng đã bị sâu thì lỗ sâu sẽ tăng kích thước, phá hủy cấu trúc của răng quai hàm, hậu quả là sẽ làm hỏng răng quai hàm và lan rộng tới các răng khác.
hậu quả không nhổ răng khôn

Rối loạn phản xạ và cảm giác

Ngoài ra việc răng khôn mọc lệch còn gây chèn ép các dây thần kinh ở mặt từ đó gây giảm hoặc mất cảm giác ở môi, da, niêm mạc, và răng ở nửa cung hàm. Ngoài ra thì việc răng khôn mọc lệch còn có thể gây ra hội chứng giao cảm gây đau 1 bên mặt, phù đỏ ở quanh ổ mắt.

2. Khắc phục răng khôn mọc lệch như thế nào

Răng khôn đúng là gây ra biến chứng khó lường cần phải nhổ. Tuy nhiên không phải chiếc răng khôn nào cũng phải nhổ bỏ. Với những chiếc răng khôn mọc thẳng và không xuất hiện những triệu chứng nhiễm trùng hay đau đớn nào thì không cần phải nhổ răng khôn mà chỉ cần xử lý cắt lợi trùm nếu có lợi trùm lên răng là được.
Nhưng với những chiếc răng khôn mọc lệch, hay mọc ngầm gây biến chứng viêm lợi trùm từ 2 lần trong 1 năm thì cần phải nhổ răng khôn để chấm dứt những biến chứng nguy hiểm có do răng khôn mọc không đúng gây ra.
hậu quả không nhổ răng khôn

3. Nhổ răng khôn có đau không?

Nhổ răng khôn là một cuộc tiểu phẫu không hề đơn giản, cho nên việc nhổ răng cần phải được tiến hành bởi những bác sĩ chuyên khoa giỏi và phải tiến hành theo đúng quy trình. Thời gian nhổ răng diễn ra rất nhanh chóng. Quá trình nhổ răng khôn chỉ diễn ra trong khoảng 20 đến 30 phút tùy vào tình trạng của răng. Trong suốt quá trình nhổ răng người bệnh không hề cảm thấy đau đớn do bác sĩ đã tiến hành gây tê cục bộ. Tuy nhiên sau khi nhổ răng xong thuốc tê hết tác dụng thì người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn do vùng nướu bị sưng tấy vì bị tổn thương. 
Sưng tấy sau khi nhổ răng không là một việc hết sức bình thường nên bạn không cần phải quá lo lắng. Tình trạng này sẽ chấm dứt sau 3 đến 7 ngày tùy vào cơ địa của mỗi người, tay nghề của bác sĩ, chế độ chăm sóc răng miệng của người bệnh sau khi nhổ răng.
Tuy nhiên nếu như tình trạng sưng đau này kéo dài hơn 1 tuần mà vẫn không thuyên giảm thì bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được khắc phục kịp thời. Tránh bị viêm nhiễm kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.
hậu quả không nhổ răng khôn
Qua đây bạn đã thấy hậu quả không nhổ răng khôn là gì? Tuy nhiên không phải răng khôn nào cũng gây ra những biến chứng và cần phải nhổ. Trên thực tế vẫn có những chiếc răng khôn mọc thẳng nên không cần phải nhổ, chỉ những chiếc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm… thì cần phải nhổ ngay nếu không muốn tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Các tin khác