smileone

Nhổ răng số 8 bao lâu thì liền? Cách mau liền vết thương

Nhổ răng số 8 bao lâu thì liền? Chắc hẳn ai cũng muốn biết điều này khi thực hiện nhổ răng khôn. Nhưng không phải thời gian lành vết thương sau khi nhổ răng khôn của ai cũng giống nhau. Cụ thể như thế nào? Cùng Nha Khoa Smile One tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tại sao phải nhổ răng khôn?

 
nhổ răng số 8 bao lâu thì liền
 
Nhổ răng số 8 bao lâu thì liền? Trước khi tìm hiểu về vấn đề này hãy cùng Nha khoa Smile One tìm hiểu xem nguyên nhân vì đâu phải nhổ răng số 8. Vậy tại sao cần phải nhổ răng số 8?
Răng số 8 hay còn được gọi là chiếc răng không. Đây là chiếc răng hàm mọc cuối cùng trên hàm răng. Chiếc răng này mọc khi chúng ta đã bước vào lứa tuổi trưởng thành, khôn lớn, chính vì thế mà nó được gọi là răng khôn. Nhưng tại sao phải nhổ chiếc răng này đi.

Do mọc sau trên cung hàm, nên gần như không còn đủ khoảng trống để cho chiếc răng này có thể mọc lên mọc cách bình thường. Tùy vào cung hàm của từng người mà răng số 8 có tình trạng mọc khác nhau: có trường hợp răng mọc lệch, có trường hợp răng mọc ngang, có trường hợp răng mọc thẳng nhưng bị dị dạng,... gây đau đớn cho người bệnh, chính vì thế mà cần phải nhổ răng khôn để đảm bảo cho sức khỏe răng miệng.

Ngoài ra cũng có những trường hợp răng mọc thẳng nhưng do ở tận bên trong nên việc vệ sinh răng miệng không được tốt nên dẫn đến bị sâu răng, gây viêm chân răng, viêm tủy cần phải nhổ bỏ chiếc răng gây hại để bảo vệ những chiếc răng còn lại. 

2. Nhổ răng số 8 bao lâu thì liền?

 
nhổ răng số 8 bao lâu thì liền
 
Thông thường thì sau khi nhổ răng số 8 nếu không gặp phải các vấn đề gì và cơ địa tốt thì chỉ sau khoảng 1 đến 2 tuần là vết thương do nhổ răng để lại sẽ lành. Thời gian lành được chia làm 2 giai đoạn sau: 

- Trong thời gian 24 giờ đầu: Sau khi nhổ răng xong và thuốc tê hết tác dụng thì chắc chắn người bệnh sẽ cảm thấy bị đau và chảy máu nhẹ ở chỗ răng mới nhổ, và cũng có thể là bị sưng nướu. Đây là những biểu hiện hoàn toàn bình thường sau khi nhổ răng, bởi vậy bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề này. Để giảm sưng các bác sĩ sẽ kê toa thuốc cho bạn vì thế đừng quên uống thuốc nhé. Ngoài ra bạn có thể chườm đá để giảm sưng.

- Sau 24 giờ thì bạn sẽ không còn bị đau ở vị trí răng được nhổ nữa, lỗ chân răng cùng liền dần trở lại và không còn bị chảy máu như trong 24 giờ đầu nữa.

Có thể bạn quan tâm: Nhổ răng số 8 trong bao lâu và quy trình thế nào?

3. Những yếu tố gây ảnh hưởng đến thời gian lành vết thương sau nhổ răng số 8

Như đã nói ở trên thì thông thường vết thương do nhổ răng số 8 để lại sẽ liền sau khi nhổ răng được 1 đến 2 tuần. Thế nhưng ở một số trường hợp lại không như thế. Nguyên nhân là do đâu?

Do cơ địa

Với một số người có cơ địa không tốt, cho nên sau khi nhổ răng thời gian liền vết thương lại kéo dài hơn so với những người khá, có thể kéo dài tới 1 tháng lỗ hổng mới có thể được lấp đầy.

Tay nghề của bác sĩ nhổ răng

 
nhổ răng số 8 bao lâu thì liền
 
Nhổ răng số 8 về bản chất là một cuộc phẫu thuật nhỏ, nên sự thành bại của cuộc tiểu phẫu như thế nào hoàn toàn dựa vào tay nghề của người bác sĩ. Nếu được thực hiện bởi một người bác sĩ giàu kinh nghiệm và có kỹ thuật tốt thì sẽ hạn chế được tối đa sự tổn thương do nhổ răng để lại cho nướu và xương hàm, bởi vậy thời gian lành vết thương cũng nhanh hơn và ngược lại. Nếu bác sĩ thực hiện là người thiếu kinh nghiệm thì sẽ khiến cho vết thương do nhổ răng rộng hơn, gây tổn thương nhiều hơn đến nướu, thậm chí còn bị sót chân răng khiến cho thời gian hồi phục của bạn lâu hơn. Chính vì thế mà hay lựa chọn một địa chỉ nha khoa thật uy tín để thực hiện nhổ răng.


Do tình trạng của chiếc răng khôn

Răng của bạn mọc thẳng, mọc ngầm, mọc lệch, hay mọc ngang…. cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến lỗ hổng của hàm sau khi nhổ răng và vì thế cũng làm cho thời gian hồi phục cũng khác nhau.


Chế độ chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng

 
nhổ răng số 8 bao lâu thì liền
 
Chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến quá trình lành vết thương để lại sau khi nhổ răng. Bởi vậy để giúp cho vết thương mau lành thì sau khi nhổ răng bạn nên vệ sinh răng miệng thật nhẹ nhàng, ăn các loại thức ăn mềm. dễ tiêu hóa, tránh xa đồ ngọt, nước uống có ga, đồ ăn cứng….

Như vậy nhổ răng số 8 bao lâu thì liền? Thông thường thì vết thương do nhổ răng để lại thường sẽ lành sau khoảng 1 đến 2 tuần, nhưng không phải trường hợp nào cũng như thế. Và để vết thương của bạn nhanh lành thì tốt nhất hãy chăm sóc răng miệng thật tốt sau khi nhổ răng và nhớ uống thuốc kháng viêm theo kê toa của bác sĩ thật đầy đủ và đúng giờ.

Các tin khác