smileone

Tìm hiểu về niềng răng mắc cài sắt truyền thống

Niềng răng kim loại hay còn biết đến là niềng răng mắc cài sắt là khí cụ niềng răng truyền thống được nhiều người lựa chọn loại bởi hiệu quả mà nó mang lại. Trong bài viết sau, nha khoa Smile One sẽ cung cấp đến bạn những thông tin cần biết về phương pháp này.

Những điều cần biết về niềng răng mắc cài sắt

1. Niềng răng mắc cài sắt là gì?

nieng-rang-mac-cai-sat

Niềng răng mắc cài sắt hay niềng răng mắc cài kim loại là nền tảng của các phương pháp chỉnh nha niềng răng hiện đại. Niềng răng bằng mắc cài kim loại đã ra đời từ rất lâu và hiệu quả cao đối với các trường hợp răng hô, móm, thưa, lệch lạc từ khó đến phức tạp... Sử dụng chất liệu hợp kim không gỉ Niken - Titanium, niềng răng mắc cài kim loại có độ bền, cứng chắc, lực tác dụng đều và ổn định.

Hiện nay kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại có hai dạng: Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống và niềng răng mắc cài kim loại tự đóng. Những thông tin tiếp theo sẽ giúp bạn tìm hiểu về phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống.

2. Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài sắt là phương pháp niềng răng truyền thống sử dụng mắc cài đặt cố định trên răng, dây cung nằm trên các rãnh mắc cài sẽ tạo lực siết giúp các răng di chuyển về vị trí đúng. Phương pháp này sử dụng thun nha khoa để buộc cố định dây cung vào các rãnh mắc cài. Nhờ độ đàn hồi tốt của thu nha khoa đã hỗ trợ đắc lực cho quá trình chỉnh răng diễn ra liên tục, ổn định, mang lại hiệu quả điều trị tối ưu.

nieng-rang-mac-cai-sat

3. Ưu điểm của niềng răng mắc cài truyền thống

Chi phí chỉnh nha thấp: Niềng răng mắc cài sắt truyền thống có chi phí thấp nhất trong tất cả các phương pháp niềng răng thẩm mỹ hiện nay. Với thiết kế vô cùng đơn giản là các mắc cài được làm từ thép không gỉ hợp kim Niken - Titanium có độ cứng và bền chắc mang đến hiệu quả cao lại tiết kiệm chi phí.

Thực hiện được những ca chỉnh nha khó: Niềng răng mắc cài kim loại sử dụng các mắc cài kim loại và hệ thống dây cung được đặt chắc chắn trên răng, lực kéo ổn định và liên tục mang lại hiệu quả chỉnh nha cao, làm được những ca chỉnh nha khó như răng hô, móm, lệch lạc kể cả những mức độ khó hoặc phức tạp... 

Thời gian điều trị ngắn: Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại có thể rút ngắn được một khoảng thời gian chỉnh nha từ 1 - 6 tháng. Thông thường thời gian niềng răng mắc cài kim loại dao động từ 1 - 3 năm tùy vào mức độ và tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc… của người bệnh.

4. Hạn chế của niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Bên cạnh những ưu điểm trên thì niềng răng mắc cài kim loại vẫn có một số hạn chế như thiếu tính thẩm mỹ, nguy cơ cọ xát với lưỡi và má, gây đau, khó chịu…

nieng-rang-mac-cai-sat

Thiếu tính thẩm mỹ: Nếu quyết định lựa chọn phương pháp này thì bạn phải chấp nhận việc sẽ thường “khoe” bộ mắc cài, dây cung trên răng khi giao tiếp… Đối với một số người thì việc một hệ thống mắc cài và dây cung dính trên răng sẽ khiến họ cảm thấy mất thẩm mỹ, ngại ngùng và mất tự tin. Vì vậy, tùy vào nhu cầu thẩm mỹ trong giao tiếp, công việc của mỗi người mà bạn có thể quyết định lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại hay không. 

Gây khó chịu cho khách hàng: Mới đầu khi sử dụng niềng răng mắc cài kim loại, bạn sẽ cảm thấy vướng víu, khó chịu vì hệ thống mắc cài và dây cung được gắn trực tiếp lên răng. Bạn đừng quá lo lắng vì điều này sẽ không kéo dài quá lâu, trung bình khoảng 1 tuần là bạn có thể sẽ quen dần và không còn vướng víu, khó chịu hay đau nhức. Để giảm bớt cảm giác này, bạn có thể dùng sáp nha khoa bôi lên vị trí mắc cài thường cọ xát với má, lưỡi, môi…

Dễ bung sút mắc cài và dây thun: Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống sử dụng thun buộc cố định dây cung trên các rãnh mắc cài, giúp đảm bảo quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì dây thun cũng sẽ bị kéo giãn dần. Vì vậy, nếu lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại thì bạn cần phải đều đặn đến nha khoa tái khám định kỳ theo lịch của bác sĩ nha khoa để được thay những chiếc dây thun, đồng thời kiểm tra lực siết răng, mức độ dịch chuyển của răng trên cung hàm. 

Sự cố bung sút mắc cài và dây thun là tình huống hiếm khi xảy ra vì với sự cải tiến của nha khoa hiện đại nên bạn cũng đừng lo lắng quá. Sự cố này sẽ được lường trước và hạn chế bởi hệ thống dây thun chuyên dụng có độ đàn hồi tốt, hơn nữa mắc cài được gắn chặt trên răng nhờ keo và ánh sáng đặc biệt. 

Tóm lại, niềng răng mắc cài sắt, kim loại là phương pháp chỉnh nha được ra đời sớm nhất, với chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả chỉnh nha vượt trội. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về phương pháp này, hãy liên hệ với nha khoa Smile One  để được giải đáp.

Các tin khác