smileone

[Tư vấn] Những điều bạn nên biết về niềng răng vổ

Nếu không may sở hữu hàm răng vổ (hay còn gọi là răng vẩu) sẽ khiến bạn giao tiếp và ngại cưới nói. Trong thực tế thì, răng vổ là một trong những dạng sai lệch khớp cắn làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt bạn. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Smile One nguyên nhân gây ra tình trạng răng vổ, và việc niềng răng vổ có hiệu quả hay không?

Bạn có thể tìm hiểu thêm:

1. Răng vẩu (răng vổ) là gì?

 
nieng-rang-vo

Răng vẩu (hay còn gọi là răng hô, răng vổ), đây là một trong những dạng sai lệch làm ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ cho cả khuôn mặt. Trong trường hợp khi bị vẩu, thì hàm răng sẽ đưa nhô ra trước khá nhiều. Đây chính là lý do khiến khuôn mặt bị gãy, lồi, và gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra, nếu răng vẩu lâu ngày mà không được can thiệp và không được chữa trị kịp thời thì sẽ gây ra các bệnh nha chu, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến việc ăn nhai còn cũng như kèm theo các bệnh lý khác như: đau lưng, bệnh dạ dày mãn tính, đau khớp thái dương, …

Theo các bác sỹ cho biết thì tình trạng răng vẩu là do bẩm sinh, mà nguyên nhân chính là do bản thân răng hoặc hô do hàm. Trường hợp nếu hàm bị vẩu, còn được gọi là móm khiến hàm dưới bị đưa ra phía trước và không khớp với hàm trên. Khi răng bị hô, vẩu, niềng răng vổ được biết đến là phương pháp được ưa chuộng nhiều nhất. Không chỉ giúp mang lại hiệu quả tốt mà chi phí cũng phải chăng cho khách hàng lựa chọn.

2. Tìm hiểu nguyên nhân và các dạng răng vẩu thường gặp 

Răng vẩu có nhiều dạng mà chủ yếu vẫn là vẩu xương, vẩu răng, vẩu nướu hoặc vẩu cả răng và xương kết hợp. Khi đã nhận biết được các dạng răng vẩu thì bác sỹ sẽ đánh giá chính xác hướng điều trị thích hợp.

2.1. Vẩu xương hàm

Đây có lẽ là một trong những trường hợp phổ biến thường gặp nhất, là tình trạng răng mọc đúng hướng, đúng thế. Nhưng do xương hàm trên hoặc xương hàm dưới phát triển quá mức đưa ra ngoài, dẫn đến một tỷ lệ chênh lệch so với cấu trúc của khuôn mặt. Chính điều này sẽ gây ra tình trạng vẩu, làm mất cân đối của khuôn miệng và khuôn mặt trông không được hài hòa.

2.2. Vẩu răng 

 
nieng-rang-vo-01

Là trường hợp không hề hiếm gặp, trong trường hợp này thì xương hàm phát triển bình thường. Tuy nhiên, g răng lại mọc lệch so với xương hàm, và răng có xu hướng mọc chìa ra phía trước, chính điều này đã dẫn đến vẩu răng.

2.3. Vẩu nướu

Trường hợp phần xương quá dày đội nướu ra ngoài khiến cho răng nhô ra ngoài, hoặc có thể do tình trạng phần nướu quá dày gây ra tình trạng răng vẩu. Lúc này, khi khi cười sẽ để lộ phần nướu và răng nên trông rất kém duyên. Trong một số trường hợp thì vẩu nướu vẫn được xem như là vẩu xương.

2.4. Vẩu do răng và xương hàm 

Được đánh giá là một trong những dạng vẩu nặng mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Trường hợp này là do xương hàm phát triển quá mức kết hợp với răng mọc chìa ra phía trước, chính điều này dẫn đến tình trạng răng vẩu do xương hàm và răng kết hợp.

3. Vậy niềng răng vổ có hiệu quả không?

 
nieng-rang-vo-03

Tùy thuộc vào mức độ và dạng răng vẩu mà kết quả niềng răng sẽ khác nhau:

 - Trường hợp bị vẩu do xương hàm

Nếu gặp phải trường hợp này thì việc niềng răng sẽ không mang lại kết quả như mong muốn. Mà lúc này việc niềng răng chỉ can thiệp chủ yếu vào phần răng, còn việc sai lệch do xương hàm thì không thể can thiệp được. Với những trường hợp như này thì bác sỹ khuyến cáo nên phẫu thuật hàm.

- Trường hợp vẩu do răng

Nếu gặp phải tình trạng này thì việc niềng răng sẽ mang đến cho bạn nhiều thay đổi bất ngờ. Và cũng theo các bác sỹ tại Smile One cho biết thì đây là phương pháp dùng khí cụ như mắc cài, dây cung, khay niềng trong suốt để giúp cho việc nắn chỉnh răng vẩu sao cho thật đều và đúng vị trí trên cung hàm. Trường hợp nếu bị vẩu do răng thì các khí cụ niềng răng hoàn toàn có thể kéo các răng bị vẩu lùi vào xếp đều và đúng vị trí trên cung hàm.

- Trường hợp vẩu do nướu

Sau khi xem phim X-quang, hình chụp trong miệng, ngoài mặt và bác sĩ nha khoa kết luận tình trạng răng của bạn là vẩu do nướu. Tức là phần lợi quá nhiều khiến bạn cười không được tự tin, lúc này có thể bạn sẽ phải tỉa nướu để giảm bớt phần nướu bị dư ra nhiều. 

- Trường hợp vẩu cả phần xương và răng

Trong trường hợp này có thể bác sĩ sẽ chỉ định bạn niềng răng cùng với kết hợp phẫu thuật hàm. Trong đó thì việc niềng răng giúp kéo các răng vẩu về đều cũng như đúng vị trí trên cung hàm. Còn việc phẫu thuật hàm nhằm hạn chế phần xương hàm bị nhô ra trước. Như vậy việc kết hợp phẫu thuật hàm và niềng răng sẽ mang đến cho bạn một nụ cười tự tin hơn.

Nhìn chung, để có thể biết chính xác và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp đối với tình trạng vầu của mình. Bạn nên chụp hình X-quang, chụp hình trong miệng, ngoài mặt, lấy dấu mẫu hàm để được bác sỹ phân tích rõ hơn về mức độ, tình trạng và đề xuất phương pháp niềng phù hợp.

Với những thông tin mà Smile One chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân vì sao răng vẩu. Cũng như biết được niềng răng vổ có mang lại hiệu quả hay không rồi nhé.

Các tin khác