smileone

Sự thật tháo niềng răng trước thời hạn có nên không?

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha đã được lên lịch trình sẵn. Để có được một hàm răng thẩm mỹ như ý muốn thì người mang niềng cần phải thực hiện theo đúng quy trình đã được đặt ra. Nhưng tháo niềng răng trước thời hạn được không? Nha khoa Smile One sẽ bật mí giúp bạn ngay sau đây.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 

1. Thời hạn tháo niềng răng

thao-nieng-rang-truoc-thoi-han

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha giúp khắc phục tình trạng răng vẩu, hô, móm, răng lệch lạc vô cùng hiệu quả mang đến cho khổ chủ một hàm răng đẹp thẩm mỹ. Để có được một hàm răng đẹp như vậy thì người bệnh cần phải kiên trì mang niềng trong một khoảng thời gian nhất định đã được ấn định từ trước. Nhưng vì một lý do nào đó mà phải tháo niềng răng trước thời hạn được không?

* Thời gian niềng răng đối với trẻ em

Đối với mỗi người khác nhau, thời gian chỉnh nha cũng sẽ khác nhau. Trong trường hợp không phải nhổ răng thì thời gian niềng răng sẽ là 18 tháng, nhưng đối với những trường hợp phải nhổ răng khi niềng răng thì thời gian mang niềng sẽ là 24 tháng. Còn với những người có răng mọc ngầm thì thời gian niềng răng chắc chắn sẽ lâu hơn. Trong trường hợp chỉnh nha kết hợp cùng với phục hình răng sứ thì thời gian niềng răng có thể sẽ được rút ngắn hơn chỉ khoảng 1 năm.

Thời gian niềng răng của trẻ em sẽ được chia ra làm 2 giai đoạn:

- Giai đoạn đầu từ 8 đến 10 tuổi:

Đây là giai đoạn các bé thay răng sữa, tiến hành niềng răng cho bé ở giai đoạn này là để chỉnh sửa những chiếc răng bị lệch lạc và sắp xếp lại chỗ để cho những chiếc răng cố định mọc vào đúng vị trí. Giai đoạn này là giai đoạn trẻ phát triển tương đối ổn định, nên việc niềng răng để điều chỉnh những chiếc răng sai lệch về đúng vị trí giai đoạn này là rất phù hợp. Và giúp cho việc điều trị sau này gặp được nhiều thuận lợi hơn.
 

thao-nieng-rang-truoc-thoi-han-1

- Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn phát triển dậy thì:

 Lúc này xương hàm của các bé phát triển mạnh, vì thế khi niềng răng các bác sĩ sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ đẻ điều chỉnh khuôn mặt sao cho thật đẹp, đồng thời sắp xếp răng sao cho đều đặn ở trên cung hàm.

Trong trường hợp các bé đã được điều trị ở giai đoạn 1 thì khi sang điều trị ở giai đoạn 2 việc nhổ răng sẽ được hạn chế hơn. Trong trường hợp răng của trẻ phát triển bình thường thì sẽ không phải điều trị thêm một giai đoạn nào nữa.

* Thời gian niềng răng đối với người lớn

So với trước đây thì kỹ thuật niềng răng cho người lớn cũng đơn giản hơn. Nếu người bệnh tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì thời gian tháo niềng chắc chắn sẽ diễn ra nhanh hơn từ đó quá trình niềng răng cũng được rút ngắn hơn.

Theo tiến trình thông thường thì một ca niềng răng trung bình sẽ giao động từ 6 tháng đến 1,5 năm. Nhưng đối với những trường hợp hàm răng phức tạp hơn như răng hô, móm nhiều, mọc lộn xộn nhiều… thì thời gian mang niềng sẽ lâu hơn, có thể sẽ kéo dài từ 2 đến 3 năm. Tuy nhiên nếu như bạn tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn của nha sĩ sẽ giúp cho thời gian mang niềng được rút ngắn hơn.

2. Tháo niềng trước thời hạn có nên không?  

 
thao-nieng-rang-truoc-thoi-han-4

Trên thực tế thì thời gian tháo niềng răng là bao lâu thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó thì tình trạng răng của người bệnh như mức độ răng hô, móm nặng hãy nhẹ kết hợp cùng với phương pháp điều trị và cách điều trị chính là những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến thời gian tháo niềng của người bệnh.

Tùy vào từng người cụ thể và mức độ khuyết điểm nặng hay nhẹ của hàm răng mà các bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán và lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp. Thông thường thời gian mang niềng trung bình của một người sẽ kéo dài từ 1.5 đến 2 năm. Tuy nhiên, nếu việc chỉnh nha được tiến hành theo đúng lộ trình và được thực hiện bởi kỹ thuật niềng răng hiện đại thì thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn và có thể sẽ được tháo niềng trước thời hạn mà vẫn có thể đảm bảo được kết quả tốt.

Bên cạnh đó thì tay nghề của bác sĩ, công nghệ chỉnh nha cùng với những trang thiết bị hỗ trợ cũng góp phần ảnh hưởng không nhỏ đến việc tháo niềng trước thời hạn của người bệnh. Vì thế nếu muốn rút ngắn thời gian mang niềng thì người bệnh cần phải lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín.

Như vậy có thể tháo niềng răng trước thời hạn nếu như người bệnh tuân thủ đúng liệu trình điều trị của nha sĩ, đồng thời việc niềng răng được tiến hành bởi những nha sĩ có chuyên môn cao và hệ thống hỗ trợ kỹ thuật hiện đại.

Nguồn tin: https://nhakhoasmileone.vn/

Các tin khác