/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Giải đáp thắc mắc: có nên nhổ răng số 8  hay là không?

Răng số 8 mọc lên cũng là lúc gặp phải hàng loạt các triệu chứng khó chịu, đau đớn. Và bạn cũng chỉ muốn loại bỏ nó đi luôn, tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc liệu có nên nhổ răng số 8 hay không? Để giải đáp thắc mắc này xin  mời bạn hãy cùng nha khoa Smile One tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Răng số 8 mọc lên cũng là lúc gặp phải hàng loạt các triệu chứng khó chịu, đau đớn. Và bạn cũng chỉ muốn loại bỏ nó đi luôn, tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc liệu có nên nhổ răng số 8 hay không? Để giải đáp thắc mắc này xin  mời bạn hãy cùng nha khoa Smile One tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Răng khôn là gì?

có nên nhổ răng số 8
 

Răng khôn còn được gọi là răng số 8 xuất hiện ở độ tuổi từ 17-25, là răng xuất hiện sau cùng trên cung hàm. Răng này khiến nhiều người tranh cãi bởi không rõ chức năng là gì nhưng lại khiến khổ chủ phiền toái. Cho đến hiện nay, các chuyên gia nha khoa trên thế giới vẫn chưa có kết luận rằng có nên nhổ răng số 8 không.

Những dấu hiệu thông báo răng khôn đang mọc

Răng khôn (còn gọi là răng số 8), mọc sau cùng, cạnh răng số 7, mọc ở độ tuổi trưởng thành khi mà xương hàm đã ổn định và cứng hơn. Lúc này nướu, bề mặt nướu dày hơn nên khi răng khôn mọc lên sẽ gây cảm nhức đau nhức, đau buốt khiến nhiều người ám ảnh có nên nhổ răng số 8 ko.

Răng khôn mọc lên sẽ xuất hiện các dấu hiệu như sau:

1. Nướu sưng đỏ

Trường hợp răng khôn mọc lên nhưng không có đủ vị trí mọc, bị mọc kẹt không trồi được lên hết khiến phần lợi ở vùng xung quanh sưng đỏ và phồng lên. Và khi đánh răng thường có hiện tượng chảy máu chân răng.

2. Đau nhức hàm

Những cơn đau răng sẽ xuất hiện khi răng khôn bắt đầu nhú và sẽ càng đau dữ dội, kéo dài cho đến khi răng được mọc hoàn chỉnh. Vậy có nên nhổ răng số 8 hàm trên không bởi nhiều người lo sợ sẽ gây nguy hiểm.

3. Há miệng khó, có thể sốt hoặc không

Khi răng khôn mọc lên sẽ xuất hiện kéo theo những cơn đau kèm sưng đỏ lợi khiến nhiều người cảm thấy khó khi há miệng. Nhiều trường  hợp bị sốt trong quá trình răng khôn mọc.

Vậy có nên hay không nên nhổ răng số 8?

có nên nhổ răng số 8

Trong Nhiều người vẫn băn khoăn không biết liệu có nên nhổ răng số 8 hay không? Thông thường bác sĩ khuyến khích nhổ răng khôn trong các trường hợp dưới đây:

  • Răng số 8 mọc lệch gây nhiễm trùng tái phát, gây biến chứng đau và ảnh hưởng đến các chiếc răng bên cạnh Vậy có nên nhổ răng số 8 mọc lệch?câu trả lời là có nhé.

  • Xuất hiện khe giắt nằm giữa răng số 8 và răng bên cạnh, về sau sẽ ảnh hưởng đến chiếc răng này. Do vậy nên nhổ răng số 8 để phòng ngừa biến chứng.

  • Răng số 8 mọc bình thường, không gây cản trở nhưng có kích thước nhỏ, dị dạng, hình dáng bất thường, tạo sự nhồi nhét thức ăn với các răng bên cạnh gây viêm nha chu và sâu răng.

  • Răng số 8 mọc có đủ chỗ, mọc thẳng và không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện tạo sự ăn khớp. Chính vì thế làm cho thức ăn bị nhồi nhét, vùng nướu đối diện bị lở loét.

  • Có nên nhổ răng số 8 bị sâu? thông thường các răng số 8 bị sâu nên bị loại bỏ để giảm nguy cơ biến chứng mà chúng gây ra. Bởi vì răng số 8 luôn tiềm ẩn nhiều vấn đề răng miệng đặc biệt là khi bị sâu. Chính vì thế cần loại bỏ để không làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

  • Có nên nhổ răng số 8 ở hàm dưới không? Răng khôn mọc lệch ở hàm dưới thường được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ.

  • Nếu cần trồng răng giả, hoặc răng khôn gây ra các bệnh lý khác thì nên nhổ răng số 8.

  • Có nên nhổ răng số 8 hàm trên? Đa phần các trường hợp răng khôn mọc sai hướng, sai vị trí sẽ được bác sĩ khuyến cáo nhổ bỏ nhằm xảy ra các biến chứng có thể xảy ra.

  • Có nên nhổ răng số 8 hàm dưới? Nếu răng khôn mọc ngầm, mọc lệch tác động xấu đến cung hàm, gây sưng, đau nhức cho các răng còn lại sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ.

Nhổ răng khôn là thủ thuật diễn ra tương đối nhanh nhưng trong một số trường hợp thời gian thực hiện có thể lâu hơn. Tuy nhiên không phải răng khôn nào cũng loại bỏ, đa số việc nhổ răng số 8 cần thiết và được bác sĩ khuyên trong trường hợp răng mọc ngầm để không gây cảm giác đau đớn. Vậy có nên nhổ răng số 8 khi mang thai? Trường hợp nhổ răng khôn khi mang thai cần phải thận trọng và đặc biệt chú ý để không ảnh hưởng đến thai nhi.

Với những thông tin chia sẻ hữu ích trên đây, hy vọng giúp bạn tìm được cho mình câu trả lời có nên nhổ răng số 8 hay không rồi nhé. Để được tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể liên hệ đến nha khoa Smile One ngay hôm nay.

Các tin khác