/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Vì sao ăn thịt gà bị nhức răng - Sự thật là gì?

Rất nhiều người truyền tai nhau chuyện ăn thịt gà bị nhức răng. Vậy thực tế, có đúng là khi bị đau răng, ăn thịt gà càng bị đau nhức nhiều hơn không? 

1. Vì sao ăn thịt gà bị nhức răng? 

Trên thực tế, thịt gà là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và không có thành phần hay chất gì gây đau nhức răng cả. Mà nguyên nhân chính ăn thịt gà bị nhức răng là do chế độ vệ sinh răng miệng không đúng cách. 

Nhiều người kiêng tránh vì lo sợ ăn thịt gà bị nhức răng

Sau khi ăn, các mảng thức ăn còn sót lại trong khoang miệng, các kẽ răng không được loại bỏ, làm sạch sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công nướu, răng. Đặc biệt, đối với thịt gà thường có thớ dài và dai, khi ăn sẽ phải cắn xé, rất dễ giắt mắc lại các kẽ răng. Đối với một số món thịt gà nếu được chế biến có độ dai cứng, giòn thì khi ăn sẽ phải dùng lực để nhai cắn, cũng sẽ khiến răng bị đau nhức, mỏi miệng.

Vì thế, nguyên nhân ăn thịt gà bị nhức răng là chưa chính xác. Nếu sau khi ăn, không làm sạch răng miệng để loại bỏ hết thức ăn còn sót lại sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Chưa kể tới những trường hợp răng đang bị đau nhức do nhổ răng, mắc các bệnh lý về răng miệng như viêm lợi, sâu răng, viêm tủy... thì việc thức ăn thừa còn sót lại trên răng sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn tấn công, khiến răng viêm nhiễm nặng hơn gây đau nhức. 

2. Đi tìm nguyên nhân và các chữa nhức răng hiệu quả

Khi đã hiểu rõ vì sao ăn thịt gà bị nhức răng, bạn không cần phải kiêng tránh ăn thịt gà khi bị nhức răng. Bạn có thể chế biến nhỏ thịt gà hoặc ninh nấu thịt gà ở dạng mềm dễ nhai cắn, tránh dùng lực mạnh. Ngoài ra, sau khi ăn thịt gà, bạn nên dùng tăm chỉ hoặc chỉ nha khoa để lấy sạch các thớ thịt gà còn dắt sót lại giữa các kẽ răng hoặc dưới nướu, tránh tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công răng miệng gây đau nhức. 

Thăm khám tại nha khoa để kiểm tra nguyên nhân và tình trạng đau nhức răng

Để hết đau nhức răng, bạn cần tìm hiểu xem nguyên nhân khiến răng bị đau nhức là gì để lựa chọn phương pháp chữa trị hiệu quả.

- Răng bị đau nhức do nguyên nhân do va đập, chấn thương
- Đau răng là do mắc phải bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, viêm tủy răng… 
Khi bị đau nhức răng, ngay tại nhà, bạn có thể áp dụng một số biện pháp chữa đau nhức răng tạm thời như súc miệng nước muối, ngậm nước chè tươi hoặc chườm đá để giảm đau, loại bỏ vi khuẩn. Đối với thực phẩm hàng ngày, bạn nên cân nhắc lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung chất xơ và hạn chế đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ. 
Bạn vẫn hoàn toàn có thể lựa chọn ăn thịt gà khi bị đau nhức răng bằng cách chế biến thịt gà thành các món ăn mềm, nhỏ, dễ nhai nuốt như cháo gà, súp gà, canh gà hầm... Việc này sẽ giúp đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể và tránh gặp phải tình trạng đau nhức răng. 


Mắc các bệnh lý về răng phải điều trị bằng các biện pháp nha khoa

Sau khi bạn áp dụng một số biện pháp vệ sinh răng miệng, chăm sóc răng miệng tại nhà, tình trạng đau nhức răng đã thuyên giảm, bạn nên tới trực tiếp cơ sở nha khoa để thăm khám cụ thể. 

Với những trường hợp đau răng do sâu răng, viêm tủy, bác sỹ sẽ tiến hành loại bỏ vi khuẩn, làm sạch vết sâu hoặc điều trị tủy. Răng sẽ được hàn trám kín, tránh vi khuẩn tấn công, hết đau nhức và ăn nhai trở lại bình thường. Còn với trường hợp đau răng do viêm nướu, viêm nha chu, bác sỹ sẽ tiến hành lấy cao răng, điều trị nướu, điều trị nha chu để giúp nướu răng khỏe mạnh, hết đau nhức và tránh biến chứng nguy hiểm. 

Mong rằng, với chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu đúng việc ăn thịt gà bị nhức răng do đâu. Với một chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách, thăm khám răng định kỳ là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả, giúp bạn luôn có được hàm răng khỏe đẹp. 

>>> Xem thêm: Bỏ túi 11 cách làm hết nhức răng nhanh nhất tại nhà

Các tin khác