/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không?

Niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ, sử dụng khay niềng trong suốt thay vì mắc cài kim loại truyền thống. Vậy có phải nhổ răng khi niềng răng trong suốt không? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không? 


Câu trả lời là CÓ THỂ. Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn, mà bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng hoặc không. Nhổ răng trong chỉnh nha với mục đích tại điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển, dàn đều các răng. Ngoài ra, nhổ răng khi niềng răng mang lại một số lợi ích như: 
  • Nới rộng khoảng cách, tạo điều kiện giúp các răng dễ dàng dịch chuyển về vị trí đúng chuẩn.

  • Tạo khoảng trống dùng vào việc dàn đều răng đối với những răng mọc chen chúc.

  • Nhổ răng hô để có khoảng trống kéo lùi hàm trên ra sau.

  • Đối với những bệnh lý răng miệng như: viêm nhiễm, đau nhức kéo dài,...cần được nhổ sớm nhằm thuận lợi cho việc lên kế hoạch điều trị tổng thể.


Tuy nhiên, không phải ai cũng bắt buộc phải nhổ răng khi niềng răng trong suốt, bởi nhổ răng chỉ nên thực hiện khi thực sự cần thiết. Ngoài nhổ răng, có một số phương pháp khác cũng giúp tạo khoảng trống như: mài răng, cắt kẽ, nong rộng khung hàm,...Để có thể đưa ra quyết định có nhổ răng hay không, bạn cần phải đến nha khoa để được thăm khám, chụp phim X-quang quanh răng. Từ đó nha sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác là có nhổ răng hay không?

Trường hợp cần nhổ răng khi niềng răng trong suốt

Thông thường, răng số 4 và răng số 5 thường được các bác sĩ chỉ định nhổ để tạo khoảng trống trên cung hàm. Những chiếc răng mọc chen chúc, lệch lạc nhiều cũng được chỉ định nhổ bỏ để các răng còn lại di chuyển vào khoảng trống đạt kết quả tốt. 

Ngoài ra, trường hợp răng số 8 (răng khôn) mọc lệch, mọc ngầm cũng cần nhổ bỏ ngay. Bởi đây là chiếc răng mọc muộn khi các răng trên cung hàm đã ổn định, do đó, khi mọc sẽ không có đủ không gian để phát triển dẫn đến tình trạng mọc lệch, mọc ngang, viêm lợi, viêm nhiễm,....

Việc nhổ răng khôn là điều cần thiết, nguyên nhân do: 

- Răng số 8 nằm ở vị trí trong cùng của hàm nên không có chức năng thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. 

- Loại bỏ răng 8 làm giảm các cơn đau nhức, sưng tấy phiền phức. 

- Răng số 8 mọc ngầm, mọc lệch không được xử lý sẽ gây ra hôi miệng, tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng. 

- Nhổ răng số 8 còn loại bỏ cản trở khớp cắn do răng khôn gây ra, cung cấp khoảng trống phía sau nhằm di xa toàn hàm. 
 

Trong trường hợp, răng số 8 mọc hoàn toàn bình thường, không gây đau đớn hay bất kỳ trở ngại gì đến quá trình niềng răng thì không cần nhổ bất cứ răng nào.

Tóm lại, việc nhổ răng khi niềng răng trong suốt không phải là bắt buộc, mà tùy thuộc vào tình trạng răng miệng và kế hoạch điều trị của từng người. Nếu bác sĩ chỉ định nhổ răng, bạn cũng đừng quá lo lắng vì đây là một thủ thuật đơn giản, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng về lâu dài. Hãy trao đổi kỹ với bác sĩ để hiểu rõ hơn về tình trạng của mình và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất nhé !

Các tin khác