/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Kinh nghiệm niềng răng cho con mà bố mẹ nên biết

Niềng răng là một giải pháp khắc phục những khuyết điểm của răng hiệu quả kể cả ở trẻ em. Vậy trước khi niềng răng cho con, cha mẹ cần lưu ý những điều gì, cùng tham khảo bài viết dưới đây của Smile One nhé! 

1. “Thời điểm vàng” niềng răng cho con 

Độ tuổi 12 - 16 tuổi là thời điểm vàng để niềng răng cho trẻ. Nguyên nhân là trong giai đoạn này, trẻ đang thay răng sữa, ổn định răng vĩnh viễn nên thuận lợi cho việc uốn nắn. 

Bên cạnh đó, trong giai đoạn này việc điều chỉnh độ đưa ra của hàm, điều chỉnh răng móm, răng mọc chen chúc đều rất dễ dàng mà không cần phải nhổ răng, do đó, quá trình niềng răng cũng nhẹ nhàng và đơn giản. So với người trưởng thành, niềng răng cho trẻ em sẽ diễn ra nhanh chóng hơn bởi răng dịch chuyển nhanh, kết quả thuận lợi. 

Đồng thời, nếu được chỉnh nha vào đúng thời điểm kể trên, trẻ cũng sẽ duy trì được kết quả chỉnh nha mà không phải đeo hàm duy trì 24/24 như người trưởng thành.

 

2. Lựa chọn nha khoa uy tín 

Niềng răng cho người lớn hay trẻ em đều cần thực hiện tại nha khoa uy tín để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe răng miệng. Bởi nếu thực hiện tại những cơ sở không uy tín sẽ xảy ra trường hợp niềng răng bị hỏng, răng sai lệch càng sai lệch thêm, lệch khớp cắn,...
Do đó, cha mẹ cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, cơ sở vật chất tại nha khoa hiện đại. Đồng thời, bố mẹ cũng cần lắng nghe kỹ những phân tích và feedback thật của khách hàng đã trải nghiệm ở đó để dễ dàng nhận biết chất lượng nha khoa.

3. Tạo tâm lý tốt cho con 

Trò chuyện và giải thích cho con về những lợi ích và kết quả chỉnh nha con sẽ nhận được khi kết thúc quá trình niềng răng. 

Hãy dành lời khen và phân tích cho trẻ hiểu rằng, việc mang khí cụ chứng tỏ trẻ có ý thức hợp tác như người lớn để tạo nên một kết quả hoàn chỉnh. 

 

Hãy động viên trẻ nhiều hơn thay vì để con cảm thấy xấu hổ với bạn bè. Bởi việc đeo các khí cụ này sẽ giúp mình có hàm răng đẹp hơn, có thể giúp trẻ thêm phần thích thú với màu sắc của thun hay mắc cài.

4. Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp 

Thời gian đầu khi mang khí cụ, trẻ sẽ cảm thấy hơi khó chịu vì chưa quen, các răng di chuyển hoặc khí cụ gây vướng khi nói, phát âm,...Cha mẹ hãy nấu cho con những món ăn mềm, dễ nhai để con vẫn hấp thụ đủ dinh dưỡng mà không ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha. 

5. Hướng dẫn con vệ sinh răng miệng

Trong thời gian niềng răng, việc vệ sinh răng miệng sẽ càng quan trọng, giúp các con tránh viêm lợi, sâu răng,...

 

Thông thường, các con chưa thể tự mình vệ sinh răng miệng đúng cách và chuẩn như yêu câu của bác sĩ. Do đó, cha mẹ hãy hướng dẫn và nhắc nhở các con vệ sinh răng miệng đều đặn mỗi ngày. Sử dụng bàn chải kẽ và nước súc miệng để làm sạch vụ thức ăn và khoang miệng. 

6. Hạn chế những thói quen xấu của con 

Trẻ em thường có những quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi, cắn móng tay hay dùng răng để mở vật cứng,....những thói quen xấu này đều ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, đặc biệt là khi niềng răng. Có khá nhiều nhiều trường hợp bị bung tuột mắc cài và môi, má, lưỡi bị tổn thương. Chính vì vậy, cha mẹ cần theo dõi và hướng dẫn con bỏ dần những thói quen xấu này nhé! 

 

Trên đây là những kinh nghiệm niềng răng cho trẻ mà bố mẹ cần biết, nếu còn điều gì thắc mắc, liên hệ với nha khoa Smile One để được tư vấn nhé! 


 

Các tin khác