/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Niềng răng nên ăn gì, phải kiêng những gì – Điều bạn nên biết

Niềng răng nên ăn gì, niềng răng phải kiêng gì là điều mà bạn nên biết để giúp mang lại hiệu quả chỉnh nha như mong muốn, đảm bảo an toàn với chính sức khoẻ răng miệng của mình. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn việc ăn uống khi niềng răng nhé. 
 

1. Niềng răng nên ăn gì? 

Khi điều trị niềng răng, bạn sẽ mang mắc cài niềng răng trong một thời gian dài, nên việc ăn uống khi niềng răng sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới hiệu quả và sức khoẻ răng miệng. Do đó, bạn cần lưu ý lựa chọn niềng răng nên ăn gì để tránh làm hư hỏng khí cụ cũng như giúp đem lại kết quả niềng răng tốt. 
 
Niềng răng nên ăn gì, phải kiêng những gì – Điều bạn nên biết 1
Niềng răng nên ăn gì, phải kiêng những gì – Điều bạn nên biết để có được kết quả niềng răng tốt nhất
 
Các chuyên gia, bác sĩ khuyên bạn khi niềng răng cần lưu ý những điều sau:
  • Thời gian đầu khi mới niềng răng nên ăn gì
Khi mới mang mắc cài, do chưa quen nên bạn sẽ cảm thấy hơi vướng tức, đau nhức đôi chút và khiến việc ăn nhai hơi bất tiện. Vì vậy, bạn nên lựa chọn món ăn mềm, lỏng để dễ nhai nuốt, hạn chế phải dùng lực cắn mạnh. 
Bạn nên ăn cháo, soup, các loại ngũ cốc hoặc cơm mềm, bún, phở. Các món ăn từ thịt cá, rau củ quả nên được chế biến ở dạng mềm, ninh nhữ nhuyễn. Sau khi ăn nên súc miệng sạch sẽ để làm sạch răng miệng và khí cụ.

 
Niềng răng nên ăn gì, phải kiêng những gì – Điều bạn nên biết 3
Bạn nên cắt nhỏ thức ăn để nhai cắn dễ dàng hơn
  • Các món ăn khi niềng răng nên ăn
Thời gian sau, khi đã quen dần với khí cụ niềng răng, bạn có thể ăn nhai thoải mái hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không cần lưu ý niềng răng nên ăn gì.
Bạn có thể ăn nhai nhiều loại thực phẩm khác nhau, chế biến thành các món ăn như bình thường. Bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm bao gồm chất đạm, tinh bột, khoáng chất, rau xanh và vitamin để giúp cơ thể khoẻ mạnh, đầy đủ năng lượng. Nhưng nên ăn thực phẩm mềm, đo dai cứng hoặc độ giòn vừa phải để tránh phải dùng lực nhai cắn mạnh, dễ làm bung bật khí cụ niềng răng. 

 
Niềng răng nên ăn gì, phải kiêng những gì – Điều bạn nên biết 2
Chọn đồ ăn có đồ giòn vừa phải, để tránh phải dùng lực nhai cắn nhiều
 

2. Niềng răng phải kiêng những gì? 

Trong quá trình niềng răng, ngoài việc lưu ý niềng răng nên ăn gì, bạn cũng cần chú ý tới việc kiêng tránh tốt để tránh làm hư hỏng khí cụ và việc điều trị. Khi niềng răng phải kiêng những gì, không nên ăn gì dưới đây: 
- Không nên ăn thực phẩm quá dai cứng vì có thể làm bung tuột khí cụ hoặc ảnh hưởng tới lực kéo răng. 

 
Niềng răng nên ăn gì, phải kiêng những gì – Điều bạn nên biết 4
Bạn không nên nhai cắn đồ ăn cứng khi niềng răng hoặc dùng răng mở đồ vật
 
- Hạn chế đồ ăn chứa nhiều tinh bột, đồ ngọt như bánh kẹo và thức ăn nhanh. Không hút thuốc lá, sử dụng trà, café, soda. 
- Tuyệt đối không được dùng răng để cắn mở đồ vật vì sẽ làm hư hỏng khí cụ hoặc khiến răng bị tổn thương.
- Sau khi ăn uống phải vệ sinh răng miệng và khí cụ sạch sẽ. Tuyệt đối không được quên chải răng vì sẽ làm tích tụ thức ăn, mảng bám, gây các bệnh lý răng miệng, ảnh hưởng tới kết quả điều trị. 

 
Niềng răng nên ăn gì, phải kiêng những gì – Điều bạn nên biết 5
Một chế độ chăm sóc răng miệng tốt sẽ giúp quá trình niềng răng hiệu quả, an toàn

 
Niềng răng nên ăn gì, kiêng tránh những gì không quá khó để thực hiện. Việc thực hiện điều trị chỉnh nha theo đúng hướng dẫn của bác sỹ và kiêng tránh tốt sẽ giúp đem lại hiệu quả chỉnh nha, rút ngắn thời gian niềng răng và đảm bảo an toàn cho sức khoẻ răng miệng. Mọi thắc mắc cần giải đáp, bạn hãy INBOX hoặc gọi số Hotline 0866.852.444 cho chúng tôi nhé

 

Các tin khác