NhaKhoaSmileOne
/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Quá trình niềng răng chuẩn an toàn và hiệu quả

Quá trình niềng răng cần được thực hiện đúng, chuẩn các bước và đảm bảo kỹ thuật niềng răng từ bác sỹ cũng như sự hợp tác điều trị của bệnh nhân nhằm mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt nhất.

 

1. Quá trình niềng răng như thế nào? 

Niềng răng là phương pháp giúp chỉnh sửa các khuyết điểm do răng mọc không đều, lệch lạc làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ và ăn nhai. Quá trình niềng răng điều trị trung bình sẽ kéo dài 1,5-2 năm nên để mang lại hiệu quả chỉnh nha. 
 
Quá trình niềng răng chuẩn an toàn và hiệu quả 1
Quá trình niềng răng cần được thực hiện đúng, chuẩn các bước
 
Khi niềng răng, sau khi được thăm khám, lên kế hoạch điều trị và gắn mắc cài, bạn sẽ phải tuân thủ những yêu cầu hướng dẫn của bác sĩ trong suốt quá trình niềng răng. Điều này sẽ giúp việc điều trị đúng tiến độ, đảm bảo hiệu quả và an toàn. 
 

2. Các bước trong quá trình niềng răng

Dưới đây là các bước niềng răng cụ thể để bạn có thể nắm rõ quá trình niềng răng được thực hiện như thế nào. 
  • Giai đoạn trước niềng răng
Đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình niềng răng và rất quan trọng. Bác sỹ thăm khám, chụp X-quang răng miệng để xác định tình trạng răng mọc lệch lạc cụ thể và đưa ra phương pháp điều trị chỉnh nha phù hợp. 
Tuỳ vào tình trạng răng miệng và nhu cầu của người bệnh, bác sỹ sẽ tư vấn sử dụng loại khí cụ niềng răng phù hợp để điều trị. Bác sỹ sẽ lập kế hoạch cụ thể các giai đoạn niềng răng như thế nào, thời gian dự kiến thực hiện để bệnh nhân nắm rõ và hợp tác điều trị. 

 
Quá trình niềng răng chuẩn an toàn và hiệu quả 2
Bác sĩ thăm khám và tư vấn, lên kế hoạch điều trị niềng răng
 
  • Giai đoạn niềng răng
Quá trình niềng răng sẽ mất một thời gian dài, thông thường sẽ khoảng 12-24 tháng tuỳ vào tình trạng răng miệng của từng người. Khi thực hiện niềng răng điều trị, răng sẽ thay đổi dần dần theo từng khoảng thời gian, dịch chuyển theo kế hoạch đã được lập ra. 
- Trong 3 tháng đầu, người bệnh sẽ nhận thấy sự thay đổi vị trí của các răng so với trước về thế răng. 
- Trong 6-9 tháng tiếp theo, răng sẽ được điều chỉnh về trụ của răng để cân đối với xương hàm. 
- Sau 15 tháng, người bệnh sẽ nhận thấy các răng được sắp xếp khá ngay ngắn, đều đặn, đẹp hơn. Nếu so với ban đầu, răng có sự thay đổi rất nhiều về mặt thế, trục của răng, gần như hoàn thành quá trình điều trị. 
 
Quá trình niềng răng chuẩn an toàn và hiệu quả 3
Tái khám đúng hẹn và có chế độ vệ sinh răng miệng tốt trong suốt quá trình niềng răng
 
  • Giai đoạn kết thúc niềng răng
Khoảng 18-24 tháng là quá trình niềng răng chỉnh nha đã hoàn thành. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và tránh tình trạng răng bị xô lệch khi tháo bỏ niềng răng, người bệnh sẽ tiến hành mang khí cụ duy trì thêm trong một thời gian nữa trước khi gỡ bỏ niềng răng, kết thúc quá trình điều trị. 
 

3. Những điều cần lưu ý khi niềng răng

Quá trình niềng răng chỉnh nha yêu cầu tính chính xác cao nên đòi hỏi bác sỹ điều trị phải nắm rõ về kỹ thuật, nhiều kinh nghiệm và địa chỉ nha khoa có đầy đủ thiết bị hỗ trợ thực hiện. Ngoài ra, người niềng răng cũng sẽ cần tuân thủ những yêu cầu từ bác sĩ trong suốt quá trình điều trị.
- Chuẩn bị tâm lý điều trị: So với các phương pháp khác, niềng răng sẽ mất thời gian điều trị khoảng 1-2 năm, nên bạn cần phải xác định tâm lý và nắm được những lưu ý khi niềng răng. Việc thực hiện nghiêm túc và tuân thủ các yêu cầu trong quá trình điều trị chỉnh nha không chỉ giúp mang lại kết quả tốt mà còn đảm bảo an toàn với chính sức khoẻ răng miệng của bạn. 
 
Quá trình niềng răng chuẩn an toàn và hiệu quả 3
Nên chuẩn bị tâm lý tốt cho quá trình niềng răng sẽ khoảng từ 1-2 năm

- Chọn địa chỉ nha khoa uy tín: Một địa chỉ nha khoa tốt, có bác sỹ giỏi, nhiều kinh nghiệm và máy móc hiện đại sẽ giúp việc thăm khám chính xác, điều trị hiệu quả và an toàn. 
- Sử dụng khí cụ niềng răng tốt: Mỗi một loại khí cụ niềng răng sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. Tuỳ vào tình trạng răng miệng và nhu cầu, bạn nên lựa chọn loại khí cụ niềng có chất lượng tốt, phù hợp và đảm bảo yêu cầu điều trị. 
- Tuân thủ các yêu cầu, chỉ định từ bác sĩ: Trong suốt quá trình niềng răng, bạn sẽ cần thực hiện tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ, cũng như việc đeo khí cụ hỗ trợ kèm theo, cũng như lưu ý những điều nên làm, điều không nên làm. Một chế độ ăn uống, sinh hoạt tốt đúng theo lời dặn từ bác sĩ sẽ giúp bạn có được kết quả chỉnh nha như mong muốn. 
 
Quá trình niềng răng chuẩn an toàn và hiệu quả 5
Tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt tốt để có được kết quả niềng răng như mong muốn
 
Hiện nay, tại Nha khoa Smile One quá trình niềng răng sẽ được các bác sỹ lập kế hoạch cụ thể. Với trình độ chuyên môn giỏi, am hiểu về kỹ thuật niềng răng, giàu kinh nghiệm cùng sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, việc dự đoán thời gian và quá trình niềng răng chỉnh nha được thực hiện khá chuẩn xác, đúng theo kế hoạch. 
 
Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào, có đảm bảo thực hiện đúng theo tiến trình điều trị hay không phụ thuộc khá nhiều vào việc thực hiện theo đúng yêu cầu điều trị. Mọi thắc mắc cần giải đáp, bạn hãy liên hệ tới số Hotline 0866.852.444 để được hỗ trợ nhé. 

Các tin khác