/uploaded/2-nieng-rang/anh-bia-doi-ngu.jpg

Tại sao phải chụp phim X-quang trước khi niềng răng?

Mỗi khi đi tư vấn niềng răng chỉnh nha, bác sĩ đều chỉ định chụp phim X-quang. Đây là một bước quan trọng và không thể thiếu nếu như bạn muốn bắt đầu quá trình niềng. Vậy bạn đã biết vai trò của chụp phim X-quang trước khi niềng răng chưa? 
1. Niềng răng là gì? Những ai nên niềng răng?
 
Niềng răng là một kỹ thuật di chuyển và sắp xếp răng về đúng vị trí trên cung hàm bằng việc sử dụng lực từ hệ thống mắc cài và các khí cụ (dây chun, dây cung, minivis,...). 

Các phương pháp niềng răng hiện nay khá đa dạng, phù hợp với tình trạng răng, nhu cầu và chi phí của từng người. Thông thường, thời gian niềng răng sẽ kéo dài từ 1 - 3 năm, đối với niềng răng trong suốt thì thời gian niềng có thể được rút ngắn từ 3 - 6 tháng. 

 

Niềng răng phù hợp với những trường hợp: 

- Răng hô, răng móm, mọc khấp khểnh, mọc lệch lạc

- Răng thưa, răng có các khe hở to nhỏ mất thẩm mỹ

- Khớp cắn chéo, khớp cắn ngược, khớp cắn hở,...

2. Tại sao phải chụp phim X-quang trước khi niềng răng?
 
► Trước tiên, ta cùng tìm hiểu chụp X-quang răng là gì?

Chụp X-quang răng là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh về răng, xương và các mô mềm xung quanh miệng để tìm ra các vấn đề bệnh lý răng miệng. Hai kỹ thuật chụp X-quang răng được ứng dụng để niềng răng là:

- Chụp X-quang toàn hàm: loại phim này được bác sĩ sử dụng để đánh giá tổng quan mối liên hệ tương quan giữa răng, xương hàm và hệ thống dây thần kinh xung quanh. Đồng thời xác định được tình trạng răng mọc sai lệch, răng mọc ngầm (nếu có) để lên phương án điều trị. 

 

- Chụp X-quang mặt nghiêng: thông qua ảnh phim chụp nghiêng, bác sĩ sẽ phân tích được góc độ của răng, xương và mô mềm, đánh giá được tương quan giữa hàm trên và hàm dưới, giữa răng với hàm và cả mối tương quan với xương sọ. 
 

Vai trò của chụp phim X-quang răng trước khi niềng?

Với ca niềng răng nào cũng thế, bác sĩ sẽ phải lên phác đồ điều trị cụ thể để tiên lượng được những thay đổi về hàm răng, hướng dịch chuyển của răng sau khi niềng và thời gian niềng dự kiến. Để làm được điều đó, bác sĩ phải hiểu rõ đặc điểm của xương hàm, trục răng, mức độ sai lệch,...của răng. 

Những hình ảnh thu được từ phim X-quang kết hợp với hình ảnh thăm khám khoang miệng, lấy mẫu dấu hàm,....bác sĩ sẽ đưa ra được những nhận định chính xác về tình trạng răng của bạn. 

Thời gian niềng răng diễn ra trong vòng 1 - 3 năm nên chụp phim X-quang cũng là một trong những cách để bạn và bác sĩ có cái nhìn toàn diện hơn về sự dịch chuyển của răng cũng như hiệu quả của quá trình niềng. 
 
3. Lưu ý khi chụp phim X-quang trước khi niềng răng? 

Chụp X-quang răng có quy trình vô cùng đơn giản, không hề đau đớn, chỉ cần khoảng 5s là xong. Trong quá trình chụp cần thả lỏng, không căng thẳng để có chất lượng phim rõ nét nhất. 

Nhiều người lo ngại rằng chụp X-quang có liên quan đến tia X có khả năng gây nhiễm xạ. Tuy nhiên, trong lĩnh vực nha khoa thì lượng tia X được sử dụng rất nhỏ và đã được kiểm soát trong giới hạn cho phép, nên việc chụp X-quang răng hay dùng trong nha khoa hoàn toàn không nguy hiểm tới sức khỏe.

 

Khi chụp phim X-quang răng cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhân viên y tế, tháo hết những vật dụng bằng kim loại trên người. Mặc áo chì để hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa tia X với cơ thể.

Nếu đang mang thai và được chỉ định chụp X-quang răng thì cần thông báo với chuyên viên y tế để được hỗ trợ thiết bị bảo vệ phù hợp. 

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn tìm được câu trả lời phù hợp cho thắc mắc tại sao phải chụp phim X-quang trước khi niềng răng. Nếu còn câu hỏi nào về phương pháp niềng răng, liên hệ với Smile One để được tư vấn miễn phí nhé!  

Các tin khác