Lấy lại tài khoản FB

tu dong ket ban facebook mien phi

Hack tăng mắt livestream FB

loc ban be it tuong tac

mua like bai viet FB

booktour.vn

GIẢI PHÁP Chỉnh Răng Lệch Đường Giữa Hiệu Quả Là Gì?

Chỉnh răng lệch đường giữa, một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của rất nhiều người hiện nay, đặc biệt là những người có răng lệch đường giữa hay còn gọi là lệch nhân trung. Vậy làm thế nào để điều chỉnh tình trạng này. Cùng tìm hiểu với Nha Khoa Smile One trong bài viết dưới đây.


chinh-rang-lech-duong-giua

Thế nào là lệch đường giữa?

Trước khi tìm hiểu xem làm thế nào để chỉnh răng lệch đường giữa thì việc đầu tiên bạn cần phải biết như thế nào là răng lệch đường giữa.  

Để nhận biết thế nào là răng lệch đường giữa thì bạn có thể nhìn vào gương hoặc thông qua 1 bức ảnh chụp khuôn mặt cười khi lộ răng cửa trên dưới, rồi kẻ một đường thẳng chia đôi mặt đi qua điểm giữa 2 mắt, đỉnh mũi, và giữa 2 răng cửa hàm trên và dưới. Nếu đường này không thẳng mà bị lệch ở vị trí giữa răng thì có nghĩa là bạn đang có lệch đường giữa. Tình huống có thể gặp ở hàm trên hoặc hàm dưới, hoặc thậm chí cả 2 hàm.

Thực tế thì phần đa người trưởng thành thường không có đường giữa thẳng, nghĩa là số lượng người có lệch chút xíu là rất nhiều, nên khó nhận biết, không ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ thì không cần can thiệp điều trị gì. Theo tác giả Miller và cộng sự thì chỉ có khoảng 70% số người có đường giữa hàm trên trùng với đường giữa mặt, và 25% số người là cả đường giữa hàm trên – hàm dưới trùng đường này. Và lệch đường giữa hàm trên sẽ gây mất thẩm mỹ hơn so với lệch đường giữa ở hàm dưới nếu không theo kèm lệch mặt. Vì vậy lệch đường giữa hàm dưới nếu không kèm theo lệch mặt thì sẽ không yêu cầu điều trị, và được coi như bình thường.  

chinh-rang-lech-duong-giua

Nguyên nhân dẫn đến bị lệch đường giữa

Có nhiều nguyên nhân gây ra lệch đường giữa như mất răng không trồng lại được kịp thời, hội chứng răng to, hội chứng răng nhỏ, do mất răng sữa sớm, răng bị khấp khểnh và bất thường xương hàm.

Lệch đường giữa cũng có thể là do thói quen xấu ví dụ như tật mút ngón tay khiến cho các răng nghiêng đổ, thói quen nhai một bên hàm trong một thời gian dài, thậm chí là xuất hiện sau một chấn thương do gặp tai nạn ngoài ý muốn. Một nguyên nhân khác là do biến chứng từ điều trị chỉnh nha. Đây cũng là nguyên nhân mà rất nhiều bạn đang điều trị niềng răng rất quan tâm và trăn trở.

Nguy hại từ lệch đường giữa

Tin tốt là hầu như tất cả các ca bị lệch đường giữa không gây ra bất cứ một vấn đề nào về sức khỏe. Yêu cầu điều trị chủ yếu là liên quan đến vấn đề thẩm mỹ.

Tuy nhiên một số kiểu hình lệch đường giữa thường có khả năng ảnh hưởng lớn đến chức năng nhai nghiền thức ăn, ví dụ thứ phát sau khi cắn chéo răng sau đó có thể xuất hiện viêm lợi, sâu răng hay bị bệnh lý khớp Thái Dương Hàm. Và việc điều trị cũng trở nên phức tạp, với các kỹ thuật khó hơn.

chinh-rang-lech-duong-giua

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, vì hiện nay nền nha khoa hiện đại đã gần như giải quyết được hết các trường hợp bị lệch đường giữa từ nhẹ đến nặng.

Phương pháp điều chỉnh răng lệch đường giữa

Niềng răng

Niềng răng là công cụ tuyệt vời và hiệu quả có tác dụng sửa chữa tình trạng lệch lạc khớp cắn từ nhẹ cho tới nặng. Nha sĩ sẽ sử dụng mắc cài để gắn trực tiếp lên răng và di chuyển, sắp xếp lại vị tríchiếc răng theo ý muốn của mình. Vì các mắc cài có thể đưa răng đến vị trí đúng kế hoạch nên nó bảo tồn tối đa phần răng gốc, hiệu quả với cả những trường hợp bị lệch đường giữa nặng, lệch đường giữa kết hợp với cắn chéo…

Sử dụng sơ đồ gắn mắc cài cá nhân hóa:

Thực ra gắn mắc cài không phải lúc nào cũng luôn theo 1 quy tắc duy nhất. Nhiều trường hợp để phục vụ cho kế hoạch điều trị nha sĩ phải gắn theo cách cá nhân hóa, chỉ áp dụng cho một ca bệnh đó mà thôi. Trường hợp lệch đường giữa có liên quan đến sự nghiêng trục răng mà trục nền xương bình thường chính là ví dụ. Khi đó nha sĩ nha sĩ sẽ gắn hơi nghiêng phần mắc cài để khi đi dây cung đi thẳng vào sẽ tạo được lực cho các răng thẳng lại vào giữa.

chinh-rang-lech-duong-giua

 Sử dụng cung với Cantilevers

Đây là kỹ thuật rất lý tưởng để dựng trục răng cửa, nó cũng cực kỳ hữu ích đối với những trường hợp muốn thay đổi độ tip khi cả nhóm răng cửa bị nghiêng trong khi nền xương bình thường. Do dây cung với có ít các biến chứng hơn, lực mang tính cục bộ tại vùng tác động. Lực tạo ra từ dây cung vói có tính chất nhỏ, đều bởi các điểm trị của cung vói đặt ở xa nhau, kích hoạt từng quãng ngắn.

Chỉ định nhổ răng bất đối xứng

Thực chất đây là phương pháp tạo khoảng trống để dồn răng. Khi mà khoảng tạo ra bất đối xướng sẽ làm cân bằng với tình trạng răng bất đối xứng hiện tại. Thường sẽ phải kết hợp cơ học liên hàm cùng với chun chuỗi để cho hiệu quả điều trị tối đa.

Trên đây là một vài phương pháp chỉnh răng lệch đường giữa. Nếu bạn đang ở trong tình trạng này và có nhu cầu chỉnh lệch đường giữa, liên hệ ngay với Nha khoa Smile One.
 

DỊCH VỤ NIỀNG RĂNG UY TÍN CHUYÊN NGHIỆP TẠI NHA KHOA SMILE ONE XEM NGAY 

 

nha-khoa-smile-one


 

Các tin khác