Lấy lại tài khoản FB

tu dong ket ban facebook mien phi

Hack tăng mắt livestream FB

loc ban be it tuong tac

mua like bai viet FB

booktour.vn

Một số lưu ý sau khi cấy ghép implant

Implant nha khoa hiện nay là phương pháp thay thế răng đã mất bằng cách cấy những trụ kim loại titanium vào xương hàm. Và để phương pháp này thành công và giúp Implant phát huy hiệu quả thì người bệnh phải tuân thủ theo những lưu ý của bác sỹ chuyên khoa. Dưới đây là một số lưu ý khi cấy ghép Implant mà các bác sỹ tại nha khoa Smile One xin chia sẻ đến với bạn.


Bạn có thể tìm hiểu thêm:

1. Những việc cần phải làm sau cấy ghép implant

- Vệ sinh răng miệng

luu-y-sau-khi-cay-ghep-implant

Một lưu ý sau khi cấy ghép implant đó là người bệnh phải chú ý vệ sinh răng miệng cẩn thận nhằn loại bỏ mảng bám vi khuẩn. Các bác sỹ nha khoa sẽ phải hướng dẫn bệnh nhân các phương pháp chải răng đúng cách, lựa chọn bàn chải và kem đánh răng sao cho phù hợp. Với các răng giả thì bạn có thể sử dụng các dụng vụ vệ sinh thông thường thì chỉ nha khoa, bàn chải, bàn chải kẽ răng,...

- Tránh hút thuốc lá

Với những bệnh nhân có thói quen hút thuốc lá trước khi tiến hành cấy ghép implant cần nên kế hoạch ngừng hút thuốc lá. Còn với những bệnh nhân mà nghiện thuốc là nặng mà không thể cai nghiện được thì không nên cấy ghép implant vì khả năng thất bại là tương đối cao.

- Theo dõi kết quả điều trị tại các phòng nha

Việc vệ sinh răng miệng tại nhà của bệnh nhân chưa đủ mà việc bảo quản implant cần có sự phối hợp giữa bác sỹ và bệnh nhân. Giữa bác sỹ và bệnh nhân ngay từ lúc thực hiện cấy ghép implant phải có sự phối hợp chặt chẽ.

- Bảo quản ngay sau phẫu thuật

Để tránh tích tụ mảng bám xung quanh trụ Implant, ngay trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật cần sử dụng ngay nước súc miệng có chứa kháng sinh. Và sau 8-10 ngày liền thương, cắt chỉ thì bệnh nhân có thể chải trụ implant và niêm mạc quanh implant bằng cách sử dụng bàn chải mềm sau phẫu thuật. Sau 2 tuần nên đến kiểm tra lại tại phòng  khám và sau đó hàng tháng định kỳ cho đến khi lắp răng giả.

luu-y-sau-khi-cay-ghep-implant-02

- Bảo quản lâu dài sau khi đã có răng giả

Cần đi thăm khám định kỳ sau khi đã lắp phục hình răng để bác sỹ có thể đánh giá tình trạng sức khỏe và chất lượng mô quanh implant và phục hình. Chú ý thăm khám định kỳ để bác sỹ kiểm tra kết quả bằng phim Xquang, kiểm soát việc kết quả vệ sinh răng miệng, lấy mảng bám răng và cao răng.
- Một số lưu ý khác

+Với vùng tiếp xúc giữa implant và niêm mạc, bệnh nhân phải sử dụng các dụng cụ chuyên biệt như bàn chải điện, bàn chải mềm, chỉ nha khoa, bàn chải kẽ răng,...để nhằm loại bỏ mảng bám vi khuẩn dưới lợi.

+Nên sử dụng kem chải răng ít mài mòn, tránh không được sử dụng kem đánh răng có chứa acid fluor. Bởi vì acid này có thể gây mòn bề mặt implant bằng titan, còn kem đánh răng có chứa Na fluor hoặc fluor trung tính cũng sử dụng được.

+ Thuốc súc miệng có chứa kháng sinh như chlorhexidin mà sử dụng được trong thời gian ngắn ở các vùng có dấu hiệu viêm nhiễm hoặc khó thâm nhập.

+ Máy rửa răng hoặc các thuốc chống mảng bám hoặc kháng khuẩn nên được sử dụng đối với các bệnh nhân mà có kỹ năng chải răng bằng tay kém.

2. Sau khi cấy ghép implant nên khám định kỳ như thế nào?

luu-y-sau-khi-cay-ghep-implant-03

+ Năm đầu tiên, bạn nên khám định kỳ 1 lần/3 tháng, và trong những năm tiếp theo thì 1 lần/6 tháng khám định kỳ với bệnh nhân có khoang miệng khỏe mạnh. Còn với bệnh nhân có bệnh nha chu hay bị tổn thương quanh implant là  1 lần/3 tháng. Như vậy tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của nha chu, mức độ cao răng, mảng bám răng, hiệu quả kiểm soát mảng bám mà bệnh nhân thực hiện việc đi khám định kỳ đối với bệnh nhân có bệnh nha chu hoặc tổn thương quanh implant. 

+ Việc thực hiện chụp phim Xquang cần được chụp ngay sau cấy ghép trụ implant và đặt phục hình. Và sau 6 tháng chụp kiểm tra lại và định kỳ 1 lần/năm, hãy so sánh phim Xquang trước và sau để xác định được mức xương quanh implant. 

+Khi điều trị mất răng bằng implant thì việc bảo quản implant nha khoa trong miệng là một yêu cầu cần thiết. Việc giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt cũng như khám theo dõi định kỳ là việc cần thiết để tạo ra một môi trường miệng sạch. Có như vậy mới giúp đạt được kết quả lâu dài.

3. Vậy những trường hợp NÊN và KHÔNG NÊN dùng implant nha khoa

luu-y-sau-khi-cay-ghep-implant-04

+ Implant nha khoa được chỉ định cho hầu hết các trường hợp mất răng. Trường hợp mất một răng và mất các răng hàm lớn thường được chỉ định implant. 

+ Implant nha khoa không được áp dụng cho những bệnh nhân có rối loạn tâm thần mà không thể phẫu thuật cấy ghép implant, hở van tim, xơ vữa động mạch,...bệnh toàn thân không kiểm soát được như: thiểu năng tuyến yên, tuyến thượng thận, đái tháo đường không được kiểm soát, loạn sản xơ,...Bệnh nhân nghiện rượu, bệnh nhân trong giai đoạn tăng trưởng. Những người mắc bệnh bị thiếu thể tích hay chất lượng xương, nghiện thuốc là, đang điều trị tia xạ cần phải cân nhắc.

Trên đây là một số lưu ý sau khi cấy ghép implant mà đội ngũ bác sỹ nha khoa Smile One xin chia sẻ để bạn tham khảo. Nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi để được bác sỹ thăm khám cụ thể.

 

Các tin khác