booktour.vn

Nhổ Răng Có Giảm Tuổi Thọ Không? Có Làm Giảm Trí Nhớ Không?

Nhổ răng có giảm tuổi thọ không? Có làm giảm trí nhớ hay không? Khi nào nên nhổ răng?,.... Tất cả là lỗi lo lắng chung của những ai lần đầu nhổ răng. Vậy rốt cuộc câu trả lời chính xác là như thế nào? 

Tin hay cho bạn:

I. Nhổ răng có giảm tuổi thọ không?

Có lẽ, thỉnh thoảng bạn sẽ được nghe đâu đó 1 vài người kể về vấn đề nhổ răng và kết quả sau khi nhổ răng của 1 người nào đó từ rất lâu trước kia. Và từ đó khiến bạn sợ hãi việc nhổ răng mà bắt đầu đặt ra những câu hỏi như “Nhổ răng có giảm tuổi thọ không?” hoặc câu “Nhổ răng có làm giảm trí nhớ hay không?”, làm bạn chùn bước khi cần nhổ răng.
 

nho-rang-co-giam-tuoi-tho-khong 

Nhưng thực tế thì vẫn chưa có một cơ sở khoa học nào chứng minh việc nhổ răng sẽ làm giảm tuổi thọ của con người cả! 

Trước đây, do kỹ thuật, trang thiết bị, máy móc trong Nha khoa chưa thật sự phát triển nên việc nhổ răng khiến nhiều người lo sợ vì bị đau, nhiễm trùng, hoặc bị sưng tấy sau nhổ,…. Nhưng với sự phát triển của công nghệ Nha khoa ngày nay, thì việc nhổ răng chỉ đơn giản là một tiểu phẫu nhỏ dưới sự hỗ trợ đắc lực từ các thiết bị nha khoa chuyên dụng. Nên việc nhổ răng cũng đã không còn nguy hiểm và cũng không làm giảm tuổi thọ như nhiều người vẫn luôn lo lắng. Nếu có thì chỉ làm ảnh hưởng đến việc ăn nhai của bạn trong một vài ngày đầu sau khi nhổ răng do chưa thích ứng được việc bị mất răng và chân răng chưa được lấp đầy mà thôi.

Như vậy có thể kết luận, việc nhổ răng ngày nay không gây nguy hiểm, cũng không làm giảm tuổi thọ của người bệnh như bạn nghĩ. 

II. Nhổ răng có làm người bệnh giảm trí nhớ không?

Bên cạnh thắc mắc việc “nhổ răng có giảm tuổi thọ không?” thì cũng rất nhiều người lo sợ “ảnh hưởng đến trí nhớ” của mình. Điều này trên thực tế thì vẫn có thể hoàn toàn xảy ra, tuy nhiên đó chỉ là đối với những phòng khám Nha khoa không uy tín với các bác sĩ nhổ răng trình độ kém, không có kinh nghiệm trong việc sử dụng điêu luyện kỹ thuật nhổ răng và sử dụng thuốc tê mà thôi.

Trong các ca nhổ răng, đặc biệt là răng khôn thì đôi lúc có những khách hàng vì quá sợ cảm giác bị phẫu thuật khi còn thức nên yêu cầu sử dụng thuốc an thần. Mà các loại thuốc an thần thì chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đô chút tới não bộ của người bệnh khi sử dụng. Nhưng do chỉ sử dụng một lần trong lúc nhổ nên ảnh hưởng nhỏ này cùng lắm chỉ gây ra tác động ngắn hạn và tức thời (trừ trường hợp bác sĩ có tay nghề yếu kém). 
 

nho-rang-co-giam-tuoi-tho-khong

Mặt khác, trong quá trình nhổ răng khôn có xảy ra biến chứng dẫn đến nồng độ oxy trong máu của bệnh nhân bị tụt mạnh hoặc là bị ảnh hưởng tới hoạt động của tim trong thời gian tương đối thì việc bị ảnh hưởng tới trí nhớ cũng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Nhưng tất cả sẽ không có điều xấu gì xảy ra nếu như bạn chọn tin tưởng được địa chỉ Nha khoa uy tín, chất lượng, có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn để đảm bảo an toàn.

III. Khi nào cần phải nhổ răng?

Khi bạn thuộc 1 trong những trường hợp dưới đây, chắc chắn các bác sĩ khuyên bạn nên nhổ bỏ răng để bảo vệ sức khỏe răng miệng bản thân:

- Răng bị sâu nặng và có nguy cơ không thể phục hồi được

- Răng bị hoại tử tủy không thể điều trị nội nha được hoặc là có thể điều trị nội nha nhưng không thể triệt để được.

- Răng bị bệnh nha chu trầm trọng gây viêm rộng làm ảnh hưởng đến tủy răng, chóp răng, nước và cả phần xương ổ răng.

- Răng mọc sai vị trí, răng thừa hay những răng bị mọc lệch hẳn ra khỏi cung răng, răng khôn hoặc là răng nanh hàm trên, không có chức năng ăn nhai và lại còn gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn răng của bạn.

- Răng mọc ngầm, mọc xiên, mọc lệch, mọc ngược vào trong xương hoặc răng mọc mà không nhú lên khỏi nướu.

- Răng bị tổn thương nặng do chấn thương hoặc bị tai nạn.

- Hoặc nhổ răng để phục vụ quá trình chỉnh nha. 
 

nho-rang-co-giam-tuoi-tho-khong

IV. Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng

Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng sau khi nhổ răng là một vấn đề rất quan trọng, vừa đẻ đảm bảo vết thương nhanh liền, vừa có thể giúp bạn tránh bị biến chứng nhiễm trùng. Cụ thể, bạn có thể làm theo hướng dẫn chăm sóc răng miệng dưới đây: 

- Nên đánh răng thường xuyên trước - sau khi nhổ răng.

- Nên ăn những thức ăn mềm như là: súp, cháo, hoặc uống nước trái cây, sinh tố,...  để cung cấp vitamin, canxi, cùng các dưỡng chất khác giúp tăng sức đề kháng.

- Tránh ăn những thức ăn cứng, quá nóng - lạnh hoặc thức ăn cay.

- Cũng không nên sử dụng các chất kích thích như là: thuốc lá, cafe,...

- Nên đến kiểm tra định kỳ để các bác sĩ có thể cập nhật và đảm bảo tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn luôn được khỏe, có biến chứng gì cũng có thể kịp thời đưa ra phương án chữa trị kịp thời.

Trên là những chia sẻ của Nha khoa không đau Smile One về vấn đề “Nhổ răng có giảm tuổi thọ không?” cùng với những vấn đề liên quan. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong dự định nhổ răng sắp tới.
 

 

Các tin khác