smileone

Nha khoa chia sẻ: Niềng răng ăn cháo bao lâu?

Niềng răng ăn cháo bao lâu? Đó chính là vấn đề quan tâm hàng đầu của những người bệnh sau khi niềng răng. Vậy niềng răng xong thì bao lâu mới được ăn cơm? Nha khoa Smile One sẽ giải đáp giúp bạn ngay sau đây.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Niềng răng chính là một phương pháp chỉnh nha tuyệt vời cho những người gặp phải các vấn đề về khiếm khuyết hàm răng. Niềng răng có thể khắc phục hiệu quả các tình rặng răng hô, vẩu, móm, răng mọc chen chúc, khấp khểnh…. Niềng răng có thể thực hiện được ở mọi lứa tuổi giúp cho chúng ta có được một hàm răng có giá trị thẩm mỹ cao mà không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Nhưng trong quá trình niềng răng thì người bệnh thường gặp phải những khó khăn về ăn uống và những sinh hoạt hàng ngày. Vậy niềng răng ăn cháo bao lâu?

1. Niềng răng là gì?

 
nieng-rang-an-chao-bao-lau
 

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ nha khoa gắn trên bề mặt răng để nắn chỉnh, dịch chuyển toàn bộ hàm răng về đúng vị trí mong muốn để có được hàm răng đẹp, có giá trị thẩm mỹ cao. Niềng răng chỉ tác động lên răng không xâm lấn mà hiệu quả lại vĩnh viễn, cho nên rất nhiều người đã lựa chọn phương pháp chính nha này để có được một hàm răng khỏe đẹp như ý muốn. 

Niềng răng được áp dụng ở nhiều lứa tuổi khác nhau kể từ khi răng vĩnh viễn của bạn được hình thành hoàn toàn. Có nghĩa là từ 13 tuổi trở đi, khi răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ thì bạn có thể tiến hành niềng răng bất cứ lúc nào nếu như bạn gặp phải các vấn đề về thẩm mỹ của răng như răng hô, răng móm, răng lệch lạc, răng mọc chen chúc nhau….

Theo các chuyên gia về nha khoa thì trẻ em ở độ tuổi từ 13 đến 16 tuổi khi thực hiện niềng răng sẽ đạt hiệu quả nhanh hơn đồng thời ổn định hơn. Bởi lẽ trong giai đoạn này xương hàm của các bé chưa phát triển một cách hoàn toàn, cho nên việc di chuyển răng cũng trở nên dễ dàng hơn.

Càng về sau thì xương hàm càng cố định hơn, từ đó sẽ bị cứng chắc nên việc di chuyển răng sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn và hiệu quả niềng răng sẽ không cao. Đồng thời quá trình niềng răng cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn, công sức bỏ ra cũng nhiều hơn và mức chi phí cũng cao hơn.

2. Niềng răng xong ăn cháo bao lâu?

Không giống như nhiều phương pháp chỉnh nha xâm lấn khác. Niềng răng chỉnh nha không khiến cho bạn gặp phải những khó khăn về ăn uống. Bạn hoàn toàn có thể ăn uống bình thường ngay sau khi niềng răng. Tuy nhiên để đảm bảo thì bạn cũng cần phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của mình. 

* Chỉ nên ăn các loại thức ăn mềm

 
nieng-rang-an-chao-bao-lau-01

- Sau khi niềng răng xong ngay tuần đầu tiên khi chưa quen với một hàm răng mới hoặc do chưa quen thì bạn nên sử dụng những đồ ăn lỏng như cháo, sup, sinh tố các loại, sữa… để tránh phải dùng lực nhai thức ăn.

- Ăn các loại thức ăn được băm nhỏ và có tính mềm, lỏng.

- Nên cắt nhỏ thức ăn, nên ăn những đồ ăn mềm, khi uống nước ngọt thì nên dùng ống hút. Và sau khi ăn xong phải làm vệ sinh răng miệng sạch sẽ để thức ăn không bị tích tụ ở trong các bộ phận của nẹp răng.

Như vậy sau khi niềng răng bạn chỉ cần ăn cháo trong tuần đầu tiên để làm quen dần với hàm răng mới khi gắn niềng.

* Các loại thức ăn không nên ăn

- Không nên ăn các loại thực phẩm có nhiều vụn nhỏ, vì các vụn nhỏ này thường rất dễ bị mắc và răng.

- Không nên ăn các loại thực phẩm cứng, dai mà phải sử dụng lực cắn lớn hoặc phải nhai mạnh vì như thế có thể sẽ làm bung tuột các mắc cài, khiến cho răng bị xô lệch.

- Không nên ăn các loại thức ăn có chứa nhiều axit, chứa nhiều chất đường để làm giảm thiểu nguy cơ bị mắc các bệnh lý về răng miệng trong quá trình niềng răng. 

3. Niềng răng có đau không? 

 
nieng-rang-an-chao-bao-lau-02

Trên thực tế thì niềng răng không hề gây ra tình trạng đau đớn hay ê buốt cho người mang niềng. Tuy nhiên không tránh khỏi tình trạng trong thời gian đầu mới đeo niềng vẫn có một chút khó chịu, vướng víu do chưa quen. Tuy nhiên hiện tượng này sẽ mất sau 1 đến 2 tuần khi đã quen với cảm giác được mang mắc cài. Bởi vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì niềng răng không giống như nhổ răng không xâm lấn, không đau đớn.

Nhưng quá trình niềng răng là một quá trình cần phải có sự kiên trì vì mất rất nhiều thời gian thị răng lệch lạc mới được đưa về đúng vị trí trên cung hàm. Thông thường sẽ mất khoảng 18 đến 24 tháng tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người bệnh và độ tuổi khi người bệnh tiến hành niềng răng.

Hơn nữa khi đeo niềng thì bạn sẽ phải thường xuyên đến gặp bác sĩ nha khoa, bởi các bác sĩ cần kiểm tra niềng răng  và điều chỉnh niềng để đảm bảo đưa răng về đúng vị trí. Thông thường cứ 6 đến 8 tuần bác sĩ sẽ chỉnh niềng 1 lần.

Vậy niềng răng ăn cháo bao lâu? Trên thực tế thì không nhất thiết bạn phải ăn cháo sau khi niềng răng, bạn có thể ăn súp và các loại thức ăn mềm. Tuy nhiên nếu như bạn ăn cháo thì cũng sẽ không phải ăn quá lâu. Chỉ cần ăn trong 1 tuần và nhớ giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt khi mang niềng nhé.
Nguồn tin: 
https://nhakhoasmileone.vn/

Các tin khác