smileone

Người niềng răng dùng bàn chải gì? Vệ sinh răng miệng thế nào?

Khi niềng răng, những chốt cài, dây cung niềng chắc chắn sẽ gây trở ngại cho quá trình vệ sinh răng miệng của bạn. Vì vậy rất nhiều người thắc mắc niềng răng dùng bàn chải gì, nên vệ sinh răng miệng như thế nào… Hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây của nha khoa Smile One nhé!

Niềng răng dùng bàn chải gì là tốt?

1. Niềng răng nên dùng bàn chải nào?

niềng răng dùng bàn chải gì
Trong quá trình niềng răng, bạn cần chú ý đến việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng của mình. Khi vệ sinh răng miệng, người ra sẽ nghĩ ngay đến bàn chải nhưng trong nha khoa, bàn chải đánh răng được chia làm nhiều loại khác nhau. Vậy người niềng răng nên dùng bàn chải nào?
Bàn chải dành riêng cho người niềng răng phải là các loại bàn chải lông mềm, có khả năng chải sạch bề mặt răng, kẽ răng, dây cung và mắc cài. Loại bàn chải này được gọi là bàn chải chữ L hay bàn chải kẽ, thiết kế với các lông chải bọc 360 độ quanh trục giúp bạn dễ dàng vệ sinh các mảng bám và thức ăn thừa trên răng.
Khi niềng răng nếu bạn chỉ sử dụng bàn chải đánh răng thông thường là hoàn toàn không đủ mà phải kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và bàn chải chuyên dụng (bàn chải kẽ) để đạt được hiệu quả vệ sinh tối đa. Cặp đôi hoàn hảo này sẽ giúp bạn chải sạch các kẽ răng, kẽ mắc cài, đường viền nướu đây là những nơi mà bàn chải thường khó có thể làm sạch tốt.
Bàn chải kẽ rất hiệu quả để lấy đi một lượng lớn mảnh vụn thức ăn. Bạn nên sử dụng hằng ngày để lấy đi mảng bám trên răng và nướu. Đầu tiên, bạn bẻ gập phần dây thép của bàn chải tạo góc thích hợp, sau đó đưa bàn chải luồn bên dưới dây cung môi, hướng từ lợi về phía cạnh cắn, chải chậm rãi, nhẹ nhàng từ mắc cài này đến mắc cài khác. 
niềng răng dùng bàn chải gì
Sau khi dùng bàn chải kẽ cho mỗi mắc cài, bạn dùng bàn chải thông thường và vệ sinh răng miệng theo hướng dẫn của bác sĩ.
Những sợi chỉ nha khoa nhỏ, lành tính với cơ thể dễ dàng len lỏi vào các kẽ răng, đường viền nướu giúp bạn dễ dàng lấy đi mảng bám tồn đọng tại những vị trí này. Đặc biệt, chỉ tơ nha khoa cũng sẽ giúp bạn vệ sinh răng miệng hiệu quả ở những vị trí bàn chải khó có thể làm sạch được.
Một lựa chọn khác rất phù hợp cho những người niềng răng đó là bàn chải điện tử. Loại bàn chải điện tử có ưu điểm là mặt tiếp xúc tròn, nhỏ sẽ dễ dàng làm sạch tất cả mảng bám ở kẽ răng và cả mắc cài.
Dù bạn sử dụng bàn chải chữ L hay bàn chải điện tử thì cũng cần phải lưu ý thay đổi thói quen chải răng sau khi niềng răng nhé. Theo các bác sĩ nha khoa, thao tác chải răng cho người đeo niềng phải nhẹ nhàng, nghiêng 45 độ, hướng chải xoay tròn. Bên cạnh đó, quá trình chải răng sẽ kéo dài hơn so với bình thường để có thể làm sạch được hết thức ăn thừa trên các mắc cài.

2. Một số bí quyết vệ sinh răng miệng

niềng răng dùng bàn chải gì
Bạn nhớ sử dụng bàn chải với lông bàn chải mềm khi niềng răng vì nó dễ chui vào các góc và kẽ cũng như không gây tổn thương lợi. Nhớ thường xuyên thay bàn chải, nên thay ngay khi nó bị xơ tua, và trong 3 tháng nên thay nhiều hơn 1 lần.
Hướng dẫn cách đánh răng: Bạn đặt bàn chải trên phần răng tiếp giáp với lợi, sau đó xoay tròn những vòng nhỏ. Bạn có thể đẩy lông bàn chải luồn bên dưới dây thép ở phía trên, phía dưới mắc cài để lấy đi thức ăn và mảng bám bên dưới dây thép và các mắc cài. Vệ sinh răng miệng sao cho lông bàn chải phải tựa lên nướu và răng. Nếu bạn tựa bàn chải lên dây cung môi thì bàn chải ở cách xa nướu khiến việc chải răng sẽ không mang lại hiệu quả.
Dùng chỉ tơ nha khoa: Ban nên sử dụng chỉ tơ ít nhất một lần một ngày, tốt nhất là dùng chỉ tơ sau tất cả các bữa ăn nhé. Đó là vì khi bạn mang mắc cài thì rất khó để luồn được chỉ dưới dây cung nhưng bạn hãy sử dụng các dụng cụ đặc biệt để hỗ trợ, đó là cây luồn chỉ và một loại chỉ tơ đặc biệt.
Fluoride: Nhớ sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng có chứa fluoride để bảo vệ và làm răng cứng chắc trong suốt quá trình chỉnh nha nhé!
Một lưu ý cuối cùng đó là bạn cần ăn uống đúng cách, tránh các thực phẩm nguy cơ gây sâu răng cao, thức ăn cứng và dính. Bên cạnh đó, không ăn vặt, không ăn các đồ ăn chứa nhiều đường trước khi đi ngủ mà không đánh răng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.
Ngoài ra, bạn nhớ lịch hẹn khám răng định kỳ trong quá trình niềng răng để các bác sĩ có thể kịp thời phát hiện các vấn đề răng miệng và khắc phục ngay để đảm bảo liệu trình niềng răng được diễn ra theo đúng lộ trình.
Chắc hẳn sau khi đọc bài viết trên đây của Nha khoa Smile One, bạn đã biết niềng răng dùng bàn chải gì cũng như cách các vệ sinh răng miệng khi niềng răng. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0938 874 358 để được giải đáp nhé!

Các tin khác