smileone

Sự thật quá trình niềng răng mắc cài sứ tại Nha Khoa Smile One

Niềng răng mắc cài sứ là một trong những phương pháp niềng răng hiện đại được nhiều người bệnh lựa chọn và nhiều bác sĩ nha khoa khuyên áp dụng. Hãy cùng Nha khoa Smile One hiểu hơn về phương pháp niềng răng này thông qua quá trình niềng răng mắc cài sứ.

Quá trình niềng răng mắc cài sứ là một quá trình chỉnh nha tốn khá nhiều thời gian và cần có được sự hợp tác và tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của các bác sĩ.Thời gian trung bình cho một ca niềng răng hoàn chỉnh kéo dài từ 1 – 2 năm, với các quy trình như sau:

1. Khám lâm sàng, chụp phim X-Quang

quá trình niềng răng mắc cài sứ
Nhiều người cho rằng việc khám lâm sàng là điều không cần thiết khi tiến hành niềng răng. Nhưng đó là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Có thể nói đây chính là công đoạn quan trọng nhất của quá trình niềng răng. Việc khám răng và chụp X-Quang trước khi tiến hành niềng răng có thể giúp cho các nha sĩ nắm bắt được tình trạng răng miệng của bạn một cách chính xác.
Khám lâm sàng và chụp X-Quang giúp các nha sĩ nắm bắt được tình hình răng miệng của bạn như thế nào, hiện trạng sai lệch hàm răng của bạn có nghiêm trọng hay không và đồng thời răng miệng của bạn có đang bị viêm hay không, răng của bạn có sau hay không. Chỉ khi chắc chắn được rằng răng của bạn đang trong tình trạng rất khỏe mạnh thì các nha sĩ mới có thể tiến hành niềng răng được.
Đồng thời việc khám lâm sàng chụp phim X-Quang còn giúp cho bạn biết được nên đưa răng về đúng với vị trí như thế nào trên cung hàm.

2. Lập kế hoạch điều trị và tư vấn thực hiện

Sau khi phân tích và đánh giá tình trạng răng miệng của người bệnh thì các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị. Các phương pháp niềng răng sẽ được các bác sĩ phân loại theo các loại mắc cài sao cho phù hợp nhất với tình trạng răng, hàm và điều kiện thời gian. Niềng răng mắc cài sứ bao gồm: Mắc cài sứ truyền thống, mắc cài sứ tự khóa, mắc cài sứ mặt lưỡi, niềng răng Invisalign.
Việc tư vấn cũng rất quan trọng để người bệnh có thể hiểu rõ được quá trình niềng diễn ra như thế nào và đặc biệt người niềng răng sẽ phải làm và tuân thủ những điều gì trong quá trình điều trị. Sự hợp tác, và tuân thủ theo các hướng dẫn của các chuyên gia nha khoa sẽ  là vô cùng cần thiết.

3. Lấy cao răng

quá trình niềng răng mắc cài sứ
Đây chính là bước cơ bản để làm sạch răng miệng, để loại bỏ hết các chất tồn đọng ở để tránh nguy cơ gây ra bất kỳ vấn đề nào của răng miệng trong quá trình niềng răng. Vì trong suốt quá trình niềng răng việc vệ sinh răng miệng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Ngoài ra tất cả các trường hợp có thể tổn thương về răng như răng sâu, răng vỡ,..cũng phải được xử lý xong để răng miệng ở tình trạng khỏe nhất.

4. Lắp mắc cài

Lắp mắc cài là việc gắn các dụng cụ niềng răng vào răng như mắc cài; dây cung, neo chặn lên răng. Bắt đầu một quá trình dài làm quen với việc mang theo “1 số vật lạ” trong miệng của mình.

Có thể bạn quan tâm:

5. Đeo mắc cài và tái khám

quá trình niềng răng mắc cài sứ
Sau khi lắp mắc cài việc tái khám sẽ được thực hiện theo định kỳ, độ dài của mỗi kỳ sẽ tùy theo tình trạng của từng ca bệnh , và từng giai đoạn của quá trình niềng răng. Thường thì càng các giai đoạn về sau thì định kỳ tái khám sẽ dài hơn, kỳ tái khám có thể sẽ là 7 ngày; 2 tuần hay 1 tháng,..
Trong mỗi lần tái khám thì mắc cài, dây cung, neo chặn đều sẽ được điều chỉnh…hay đối với trường hợp niềng răng Invisalign là thay bộ chỉnh hàm; việc chụp hình ảnh của răng cũng sẽ được thực hiện để đánh giá mức độ tiến triển và để cho người niềng răng thấy được và so sánh được kết quả chỉnh nha so với ban đầu.

6. Tháo mắc cài

Sau khi tháo mắc cài, thì quá trình niềng răng vẫn chưa kết thúc. Có nghĩa là răng hàm của bạn có đẹp, và khỏe hay không hoàn toàn phụ thuộc vào rất nhiều việc khách hàng có tuân thủ việc chăm sóc răng miệng thật tốt sau khi niềng không.
Trong nhiều trường hợp, hàm duy trì sẽ được sử dụng sau khi tháo mắc cài để giúp duy trì và giữ đúng vị trí cho răng. Hàm duy trì sẽ được làm bằng nhựa cứng có tác dụng giữ răng khỏi những di chuyển và tránh tái phát sau khi niềng răng.
Trên đây là quá trình niềng răng mắc cài sứ tại Nha Khoa Smile One. Nha khoa Smile One là một phòng khám nha khoa uy tín, nơi sở hữu những bác sĩ nha khoa giỏi giàu kinh nghiệm. Những người luôn đem đến cho mọi người một nụ cười tỏa sáng.

Các tin khác