smileone

Dấu hiệu nhận biết sau khi nhổ răng khôn bị nhiễm trùng

Sau khi nhổ răng khôn bị nhiễm trùng là biến chứng khá phổ biến ở các bệnh nhân. Nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị sẽ để lại ảnh hưởng rất xấu tới hệ răng miệng. Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết răng bị nhiễm trùng? Cùng với nhakhoasmileone.vn đi tìm câu trả lời qua bài viết bên dưới đây nha.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 

1. Nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng sau nhổ răng khôn

*) Các y bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật

 
sau-khi-nho-rang-khon-bi-nhiem-trung

Việc sau khi nhổ răng khôn bị nhiễm trùng có thể có 1 phần nguyên nhân là do các y bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật vì tay nghề non, không chuyên nghiệp. 

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp bị viêm nhiễm phát triển xung quanh vị trí nhổ răng. Mà việc nhổ răng số 8 để lại 1 lỗ hở trên cung hàm; khi đó vi khuẩn sẽ tìm cách xâm nhập vào vết thương hở và xâm nhập vào máu gây ra tình trạng nhiễm trùng. Việc này hoàn toàn có thể ngăn chặn được nếu bạn nghiêm túc và nghiêm ngặt tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ sau khi nhổ.

*) Bị vi khuẩn tấn công

Khi răng được nhổ bỏ, một hoặc nhiều các cục máu đông sẽ hình thành trên miệng vết hở. Các cục máu đông này có tác dụng giúp vết nhổ ngăn ngừa chảy máu và ngăn không cho vi khuẩn, cùng các mảng thức ăn xâm nhập vào vị trí đang bị tổn thương. 

Nếu cục máu đông không được hình thành đúng cách hoặc bị lệch (do các nguyên nhân khác nhau như là: hút thuốc lá, sử dụng ống hút để uống nước,…). Thì khi đó, vết hở không có được sự che phủ cần thiết, lợi sẽ dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập và gây ra tình trạng viêm ổ răng.

*) Bị viêm ổ răng 

 
sau-khi-nho-rang-khon-bi-nhiem-trung-01

- Viêm ổ răng khô: hiện tượng này sẽ xảy ra xung quanh ngày thứ 2, 3 sau nhổ. Do cục máu đông không hình thành trên vết nhổ. Từ đó bệnh nhân sẽ cảm thấy rất đau, khám răng thì thấy cục máu đông nhưng bị rời rạc hoặc bị bật ra khỏi miệng vết thương, để trơ ra khoảng xương hàm, không có mủ và mùi hơi khó chịu. Tình trạng này có thể kéo dài lên tới vài tuần, gây đau đớn cho bệnh nhân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và cuộc sống thường ngày.

- Viêm ổ răng có mủ: cũng giống như viêm ổ răng khô, viêm ổ răng có mủ cũng gây ra đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên cường độ đau lại ở mức độ nhẹ hơn so với viêm ổ răng khô. Người bệnh sẽ bị sốt, sưng lợi và lợi sưng có che phủ lên ổ răng. Trên ổ răng sẽ có các kết cấu giống như hạt rớm máu, có mủ và có thể nổi hạch ở vùng lân cận.

2. Dấu hiệu nhận biết vết nhổ răng khôn bị nhiễm trùng

 
sau-khi-nho-rang-khon-bi-nhiem-trung-03

- Nướu sưng phồng, tấy đỏ và chỗ nhổ răng bị mưng mủ: Tình trạng bạn bị sưng nướu sau khi nhổ răng khôn cũng là 1 dấu hiệu báo cho bạn biết là vị trí nhổ răng của bạn đã bị nhiễm trùng. Vùng nướu ở xung quanh vùng răng mới nhổ có hiện tượng sưng lên và đỏ hơn bình thường, chỗ nhổ răng bị mưng mủ kèm theo đau nhức. Vùng sưng đó lan rộng sang vùng nướu của những răng khác, thậm chí là che lấp cả ổ răng mới nhổ thì đây chính là 1 trong những triệu chứng của nhiễm trùng sau khi nhổ răng.

-  Chảy máu: Sau nhổ răng, do vết thương còn hở nên bị chảy máu là chuyện bình thường. Và thông thường máu sẽ ngừng chảy sau vài giờ kể từ thời điểm bắt đầu kết thúc ca nhổ. Nhưng nếu khoảng thời gian bị chảy máu này kéo dài lên đến 48 tiếng sau đó thì đây cũng chính là biểu hiện nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn.

- Sốt nhẹ và có hạch ở cổ: Một trong những dấu hiệu bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn nữa chính là tình trạng bị đau nhức dữ dội khiến thân nhiệt của bệnh nhân bị tăng cao dẫn đến tình trạng sốt nhẹ và toàn thân mệt mỏi. Trong một số trường hợp còn có thể kèm theo nổi hạch sau khi nhổ răng khôn ở vùng cổ và ở các vùng lân cận gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt và làm việc hàng ngày của bệnh nhân.

- Chỗ nhổ răng có mùi hôi: Nếu bạn nhận thấy sau khi nhổ răng vài ngày mà ổ răng sau nhổ có mùi hôi đi kèm với những dấu hiệu nêu trên thì đây rất có thể đây chính là 1 dấu hiệu báo hiệu tình trạng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn. Còn nếu như ngoài việc bị hôi miệng mà bạn không gặp bất cứ dấu hiệu nào được nói ở trên thì rất có thể hôi miệng đó chỉ là do 1 vài nguyên nhân khác gây nên như: do bệnh về cơ thể hoặc về răng miệng.

3. Cách khắc phục vết nhổ răng khôn bị nhiễm trùng

 
sau-khi-nho-rang-khon-bi-nhiem-trung-04

Trong trường hợp bạn gặp phải các triệu chứng được kể trên sau khi nhổ bỏ răng khôn thì cách tốt nhất là hãy liên hệ ngay với các nha sĩ để nghe lời khuyên và đặt lịch đến thăm khám kiểm tra. 

Nếu có nhiễm trùng thì thông thường các bác sĩ sẽ kê đơn với thuốc kháng sinh. Đồng thời, các bác sĩ sẽ thường sẽ khuyên bạn làm sạch khoang miệng bằng cách súc miệng với nước súc miệng chuyên khoa hoặc nước muối loãng hay là dung dịch được chiết xuất từ nghệ để làm sạch và giúp khử trùng, để ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại.

Ngoài ra, để giảm sưng và đau thì bạn có thể sử dụng đá để chườm lạnh vùng má bên ngoài vết nhổ.

Việc sau khi nhổ răng khôn bị nhiễm trùng là chuyện khá phổ biến gặp ở nhiều bệnh nhân. Nó sẽ nghiêm trọng nếu không được phát hiện kịp thời, nhưng sẽ không quá nguy hiểm nếu được chẩn đoán và điều trị sớm. Vì thế, hãy đến nha khoa để được kiểm tra sớm và điều trị đúng cách nếu gặp các dấu hiệu kể trong bài nha.
Nguồn tin: https://nhakhoasmileone.vn/

Các tin khác