smileone

Ưu - Nhược điểm của việc nhổ răng số 8 bằng máy siêu âm

Nhổ răng số 8 luôn là những ám ảnh không nhỏ tới tâm lý của mỗi ai bị mọc răng. Được biết ngày nay có công nghệ nhổ răng khôn bằng máy siêu âm không gây đau nhức - nhanh. Có thật vậy hay không, khác gì so với phương pháp nhổ cũ? Ưu - nhược điểm của loại máy này là gì? “Nhổ răng số 8 bằng máy siêu âm” có gì tốt hơn phương pháp nhổ cũ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nha. 

Ưu - nhược điểm của việc nhổ răng bằng máy siêu âm

Ngày nay phương pháp “Nhổ răng số 8 bằng máy siêu âm” luôn được bác sĩ tại các Nha khoa nhắc tới như một loại máy không thể thiếu mỗi khi có ca nhổ răng khôn. Nhưng, ưu điểm của loại máy này có thuyết phục, có làm vơi đi nỗi sợ về việc nhổ răng của mọi người không? Có nhược điểm gì đáng để tâm hay không?

*) Ưu điểm:

nhổ răng số 8 bằng máy siêu âm
- Sử dụng máy siêu âm để nhổ răng hỗ trợ làm giảm lượng sưng, khít hàm và giảm mức độ đau sau 24h làm tiểu phẫu. 
- Ưu điểm không thể không nhắc tới khi nhắc tới nhổ răng bằng máy là: chính xác, có chọn lọc, làm giảm tổn thương do nhiệt đến mức thấp nhất có thể, ít làm tổn thương cấu trúc mô mềm, hạn chế việc chảy máu trong quá trình nhổ. 
- Sóng siêu còn thúc đẩy quá trình lành thương sau nhổ diễn ra nhanh chóng. 
- Theo như thông tin của các chuyên gia về răng miệng thì những ca nhổ răng số 8 hàm dưới sẽ khó khăn hơn so với các ca nhổ răng số 8 ở trên. Nhưng với máy siêu âm thì việc nhổ bỏ răng khôn hàm dưới không còn là khó khăn nữa. Không những giúp cho ca nhổ dễ dàng hơn mà còn làm giảm tổn thương đến hệ thần kinh và mạch máu đến mức tối đa; kiểm soát viêm tốt hơn, giúp cho quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn. 
- Những ca nhổ sử dụng phương pháp cũ thì có thể tạo nên độ rung, có thể nghe thấy tiếng máy khoan răng khiến cho tâm lý của bệnh nhân thêm lo lắng và bất an với ca nhổ. Nhưng với việc sử dụng máy siêu âm thì bệnh nhân sẽ có được một tâm lý thoải mái hơn vì máy tạo ra ít tiếng ồn, ít làm tổn thương hơn so với phương pháp nhổ cũ (dùng đục hoặc khoan siêu tốc).
- Đặc biệt không thể bỏ qua ưu điểm “cắt mỏng” của máy siêu âm. Khả năng cắt mỏng có thể hạn chế tổn thương các mô xương giúp cho quá trình tiểu phẫu cùng hậu tiểu phẫu ít gây ra biến chứng. 
- Giảm tỉ lệ bị tê bì hậu tiểu phẫu.

*) Nhược điểm:

nhổ răng số 8 bằng máy siêu âm
- Vẫn gây đau chỉ là ít hơn đôi chút , rạch lợi để nhổ dù là ít hay nhiều, thời gian lâu hơn và đặc biệt là chi phí cao hơn so với việc nhổ răng bằng phương pháp cũ.
Cùng nhìn lại xem cách thức nhổ bằng phương pháp nhổ răng thông thường cũ xem là máy siêu âm có thật sự khác biệt và có ưu điểm hơn không nha.

Phương pháp nhổ răng cũ

- Bước 1: bệnh nhân sẽ được các y bác sĩ sát khuẩn, gây tê hoặc gây mê tùy theo tình trạng của bệnh nhân, sau đó là rạch lợi (nếu cần thiết).
- Bước 2: Bác sĩ sẽ mở xương, rồi chia cắt chân răng, xong đến chia chân răng (nếu cần).
- Bước 3: Bác sĩ sẽ sử dụng kìm để lấy chiếc răng khôn đó ra, sau đó thì khâu lại là xong quá trình tiểu phẫu. Sau đó mới đi ra để kê đơn thuốc kháng sinh, chống viêm, căn dặn những lưu ý trong quá trình hồi phục. 
Trong 3 bước trên thì có bước thứ 2 là cần dùng đến khoan thẳng hoặc gập góc, lúc đấy sẽ tạo nên những rung động tại chân răng, khiến cho tâm lý bạn thấy bất an. Và để thay thế cho phương pháp nhổ răng cũ thì “máy siêu âm” sẽ thay thế cho máy khoan tại bước 2 này, giúp bạn thấy an tâm hơn khi nhổ răng không tiếng động. 
nhổ răng số 8 bằng máy siêu âm
Máy siêu âm cũng là một loại máy cắt, nhưng thay vì dùng lấy lực mạnh từ mũi của máy khoan để ma sát tại chân răng thì lại sử dụng năng lượng rung siêu âm ở tần số cao và nước tưới. Và thực tế lý do tại vì máy siêu âm có thời gian hoàn thành lâu hơn so với phương pháp thường là vì nó chỉ thay thế cho máy khoan tại bước thứ 2 chứ không hề tự thao tác và tự lấy răng ra trong cả quá trình nhổ hay là có thể tự làm đứt dây chằng nha chu để gắp ra dễ dàng được.
Với những chiếc răng số 8 đơn giản không cần phải chia cắt chân răng thì máy siêu âm cũng không cần thiết dùng đến. Những trường hợp nhổ răng khôn mọc lệch cần đến việc xâm nhập đến chân răng số 7 cũng vậy, có máy siêu âm thì cũng không thể góp phần làm cho cuộc tiểu phẫu thêm được điều gì. Phần răng mọc nghiêng, lệch liên quan đến răng số 7 thì bác sĩ sẽ cần dùng bẩy để làm tách rời chân răng bị kẹt bởi răng số 7 (đây là quy trình quan trọng), còn máy siêu âm cũng không thể giúp ích gì cho công đoạn quan trọng đó cả. 
Tóm lại, việc sử dụng máy siêu âm chỉ cần thiết khi nhổ răng cần đến cắt xương, và những trường hợp như vậy rất ít chỉ dành cho răng mọc ngầm hoàn toàn dưới xương mà thôi, mà xảy ra thì sẽ có máy siêu âm trợ giúp. Còn lại thì bạn nên làm theo chỉ định của bác sĩ, bác sĩ sẽ là người đưa ra những ý kiến sao cho tốt nhất dành cho bạn! 
Trên đây là những gì mà Nha khoa Smile One muốn chia sẻ cho bạn biết về “ưu - nhược điểm của việc nhổ răng số 8 bằng máy siêu âm”. Mong rằng qua đây bạn có thể hiểu biết thêm phần kiến thức về phương pháp nhổ mới trong Nha khoa. Nếu có bất kỳ mộ thắc mắc nào thì hãy liên hệ đến số điện thoại 0978994683 - 0913186098 để được các y bác sĩ tại Nha khoa không đau Smile One tư vấn thêm nha!

Các tin khác