Lấy lại tài khoản FB

tu dong ket ban facebook mien phi

Hack tăng mắt livestream FB

loc ban be it tuong tac

mua like bai viet FB

booktour.vn

Niềng răng 2 năm có mang lại hiệu quả không?

Khá nhiều bệnh nhân có chung tâm lý đó là trước khi niềng răng sợ xấu hoặc sợ giảm cân, sợ đau. Chính vì thế mà họ luôn mong muốn niềng răng mang lại hiệu quả chỉ trong thời gian sớm nhất. Vậy niềng răng 2 năm sẽ mang lại kết quả như thế nào? Hãy cùng nha khoa Smile One tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bạn có thể tìm hiểu thêm:

1. Những yếu tố quyết định thời gian niềng răng

 
nieng-rang-2-nam-01
 
 

Theo các bác sỹ nha khoa cho biết, thông thường thời gian kết thúc niềng răng trong khoảng từ 1 - 2.5 năm. Thế nhưng, thực tế thì có nhiều yếu tố tác động khiến thời gian niềng răng có thể diễn ra nhanh hơn hoặc chậm hơn.

+Độ tuổi: trẻ em trong độ tuổi từ 9 – 16 tuổi được cho là phù hợp để niềng răng nhất, bởi vì đây là thời kỳ răng sữa của trẻ đã thay đổi thành răng vĩnh viễn. Đồng thời cấu trúc xương hàm vẫn tương đối mềm nên việc niềng răng chỉnh nha sẽ diễn ra nhanh hơn so với niềng răng người lớn.

+Tình trạng răng: thời gian niềng răng phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng, nếu trường hợp răng xô lệch, răng móm, răng vẩu thì thời gian sẽ càng lâu hơn. Thường thì một ca niềng răng người lớn sẽ mất khoảng 1.5-2 năm. Đặc biệt với trường hợp răng hô, móm, quá lệch thì thời gian niềng răng 2 năm hoặc có thể là 3 năm.

+Chế độ ăn và thói quen sinh hoạt: khi thực hiện niềng răng, bạn chú ý cần tránh những thức ăn có thể gây hại cho răng như quá lạnh, quá nóng, dai hoặc cứng để không làm ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

+Kỹ thuật niềng răng: việc sử dụng mắc cài và kỹ thuật niềng răng được cho là đóng vai trò quyết định trong quá trình niềng răng. 

+Việc tuân thủ theo phác đồ niềng răng: bác sỹ phải có chuyên môn cao để đưa ra được phác đồ niềng răng để từ đó giúp bệnh nhân biết được quá trình thay đổi và tiến triển của răng. Đồng thời cũng giúp người đeo niềng chuẩn bị sẵn sàng tâm lý.Quá trình niềng răng sẽ kéo dài hơn so với dự kiến nếu người bệnh không tuân theo phác đồ điều trị mà bác sỹ đưa ra. 

2. Niềng răng 2 năm có mang lại hiệu quả không?

 
nieng-rang-2-nam-01

Niềng răng là phương pháp lâu dài, không giống với phương pháp thẩm mỹ răng sứ bạn chỉ cần 2 lần đến khám nha khoa là đã có thể sở hữu được hàm răng đẹp rồi. Do vậy, khi thực hiện niềng răng đòi hỏi người bệnh phải kiên trì thì mới có thể sở hữu được hàm răng như mong muốn. Thường thì một ca niềng răng kéo dài từ 18-24 tháng, được chia thành các giai đoạn như sau:

+Giai đoạn 1 ( 2 – 6 tháng đầu): thời gian này để sắp xếp đều các răng trên hàm.

+Giai đoạn 2 (3 – 6 tháng tiếp theo): bác sỹ nha khoa sẽ điều chỉnh trục các răng.

+Giai đoạn 3 (6 – 9 tháng sau đó): đây là giai đoạn để điều chỉnh toàn bộ khớp cắn.

+Giai đoạn 4 (6 – 9 tháng cuối cùng): là thời gian để duy trì sự ổn định của các răng.

Bệnh nhân sau khi tháo niềng răng sẽ phải mất khoảng một thời gian đeo hàm duy trì để giữ cho hàm răng không bị xô lệch về vị trí như cũ nữa. Chính vì thế mà bác sỹ khuyên bạn không nên tháo niềng sau 1 năm vì lúc này răng vẫn chưa ổn định, bạn sẽ lại mất công niềng lại lần nữa. Tối thiểu bạn phải đeo niềng răng 2 năm hoặc thậm chí là lâu hơn để có được hàm răng như ý muốn. Do vậy nếu có ý định niềng răng thì bạn phải chú ý thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sỹ để không tốn tiền của và thời gian.

3. Mẹo nhỏ để tiết kiệm thời gian niềng răng

 
nieng-rang-2-nam-03

Bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến bác sỹ để lựa chọn phương pháp và công cụ hỗ trợ niềng trong thời gian ngắn

- Công nghệ niềng răng

Hiện nay, phương pháp niềng răng bằng mắc cài tuy không mang lại giá trị thẩm mỹ như các phương pháp khác như mang lại hiệu quả nhanh. Hơn nữa, việc sử dụng mắc cài tự buộc có tính năng trượt tự động giúp lực dây cung được phân bố đều lên toàn bộ thân răng. Từ đó giúp giảm đau và việc vệ sinh dễ dàng, không bị bung mắc cài, số lần tái khám cũng ít hơn. Ngoài ra, thời gian niềng răng được rút ngắn đáng kể, thời gian có thể rút ngắn 6 tháng.

- Sử dụng thêm khí cụ hỗ trợ

Đối với một số trường hợp, bác sỹ chuyên khoa có thể bổ sung thêm một số khí cụ nhằm giúp tăng lực kéo để giúp di chuyển răng tốt hơn, nhanh hơn, chuẩn xác theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Khí cụ hỗ trợ phổ biến nhất là mini vit với công dụng làm gia tăng lực kéo của dây cung và mắc cài, giúp thời gian niềng răng diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó thì việc sử dụng thêm khí cụ nong rộng hàm giúp tạo khoảng trống cho răng để di chuyển một cách nhanh nhất. Thường thì khí cụ nong hàm sẽ được đặt ôm sát vòm miệng giống như một khí cụ duy trì. Nó sẽ được gắn vào răng và bằng cách điều chỉnh độ rộng của khí cụ, bác sỹ nha khoa sẽ dần đẩy các phía của xương hàm trên ra xa. Đây là phương pháp chỉnh nha tốt nhất được áp dụng cho trẻ dưới 15 tuổi khi mà cấu trúc xương hàm phát triển chưa ổn định.

- Bác sĩ điều trị

Để việc  niềng răng có thể được rút ngắn thì bác sỹ nha khoa trực tiếp điều trị đóng vai trò quan trọng. Chắc chắn một bác sỹ mới vào nghề sẽ không thể nào đưa ra được một phác đồ điều trị thích hợp và theo dõi quá trình niềng răng chính xác được. Nhưng đối với bác sỹ lâu năm, có kinh nghiệm thì sẽ biết cách sử dụng những phương pháp niềng răng hiện đại nhất cho bệnh nhân.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết về niềng răng 2 năm có mang lại hiệu quả hay không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ đến nha khoa Smile One để được tư vấn cụ thể.

 

Các tin khác