Lấy lại tài khoản FB

tu dong ket ban facebook mien phi

Hack tăng mắt livestream FB

loc ban be it tuong tac

mua like bai viet FB

booktour.vn

Giải đáp: Có nên niềng răng cho trẻ 7 tuổi?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha cần được thực hiện sớm để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Vì thế, trẻ em chính là độ tuổi thích hợp nhất để sử dụng phương pháp này. Rất nhiều người thắc mắc có nên niềng răng cho trẻ 7 tuổi? Hãy cùng tham khảo những thông tin trong bài viết sau để tìm được câu trả lời nhé!

Có nên niềng răng cho trẻ 7 tuổi?

1. Thời điểm lý tưởng để niềng răng cho trẻ em

niềng răng cho trẻ 7 tuổi
Trẻ em có thể niềng răng từ khi những chiếc răng sữa đầu tiên được thay thế. Những sai lệch về răng sẽ được nắn chỉnh sớm và can thiệp từ nhỏ sẽ giúp răng mọc đúng vị trí. Khi trẻ lớn lên và có khung xương đẹp thì việc niềng răng lúc này cũng hoàn toàn nhẹ nhàng và không cần phải phẫu thuật. Vậy có nên niềng răng cho trẻ 7 tuổi?
Theo các bác sĩ nha khoa, thời điểm lý tưởng để niềng răng cho trẻ đó từ từ 6-12 tuổi, đây là giai đoạn khung xương hàm đang phát triển. Khi trẻ 7 tuổi gặp những vấn đề về răng miệng như mọc răng cửa bị lệch thì vẫn có thể chỉnh răng được để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm, khắc phục sai lệch từ những chiếc răng cửa đầu tiên.
Rất nhiều người thắc mắc rằng 6 tuổi mới chỉ có 1 - 2 răng vĩnh viễn, còn lại là răng sữa thì niềng răng sẽ không mang lại hiệu quả. Các bác sĩ cho biết khi trẻ thay răng cửa, nhận thấy xu hướng mọc nhô ra trước hoặc bị đẩy vào trong thì bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành niềng để chỉnh những chiếc răng cửa. Chỉnh nha vào thời điểm này sẽ có hiệu quả cao, giúp các khớp cắn trở nên hoàn hảo và cung hàm phát triển cân đối hơn.
Vào độ tuổi 9 - 12, đây là giai đoạn mà răng vĩnh viễn đã được phát triển ổn định trên hàm và lúc này bố mẹ đã có thể biết rõ tình trạng răng miệng của trẻ. Vì thế, nếu phát hiện trẻ có răng hô, móm hay lệch lạc, thì bố mẹ nên đưa trẻ đến nha khoa để bác sĩ có được biện pháp chữa trị thích hợp.
Khi niềng răng ở độ tuổi từ 6 - 12 hạn chế được việc nhổ răng, các nha sĩ sẽ dựa vào sự phát triển của răng miệng và cung hàm của trẻ để chỉnh răng, chứ không chỉ phụ thuộc vào khoảng trống trên hàm như người lớn.

2. Tại sao nên niềng răng sớm cho trẻ?

niềng răng cho trẻ 7 tuổi
Khi trẻ hoàn thiện các vị trí răng, bố mẹ có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường các tình trạng răng của bé như: hô, móm, lệch lạc…những vấn đề răng miệng này cần phải khắc phục sớm. Việc phát hiện sớm sẽ giúp việc nắn chỉnh dễ dàng và đạt hiệu quả hơn. Trẻ em có các cấu trúc xương hàm, cấu trúc răng vẫn còn mềm, dễ uốn nắn nên các biện pháp chỉnh nha luôn được bác sĩ khuyến khích thực hiện ở độ tuổi này.
Trẻ từ 6 - 7 tuổi là thời điểm bắt đầu thay răng, những chiếc răng cửa vĩnh viễn đầu tiên xuất hiện để thế chỗ cho răng sữa. Việc mọc những chiếc răng cửa đầu tiên có vai trò quan trọng tạo nền tảng cho sự xuất hiện của những răng khác như răng nanh, răng hàm.
Vì vậy, nếu trẻ khoảng 7 tuổi mà có dấu hiệu mọc răng cửa lệch có thể sẽ ảnh hưởng đến các răng khác. Trong giai đoạn này mà phát hiện trẻ có những dấu hiệu trên thì phụ huynh cần phải theo dõi tình trạng răng miệng của con và sớm phát hiện hoặc can thiệp chỉnh nha để nắn răng về đúng vị trí trên cung hàm, điều này giúp các răng kế cận mọc lên đúng vị trí và chuẩn khớp cắn.

3. Tác hại của việc không phát hiện sớm dấu hiệu răng mọc lệch

niềng răng cho trẻ 7 tuổi
Nếu cha mẹ không phát hiện sớm cũng như không thực hiện biện pháp chỉnh nha, niềng răng trẻ em thì sẽ gây ra nhiều tác hại xấu ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển và cuộc sống của trẻ như:
Mất thẩm mỹ khuôn mặt và nụ cười: Một hàm răng lộn xộn, hô, móm sẽ khiến khuôn mặt bé mất đi sự hài hòa, điều này làm bé e ngại khi trò chuyện, giao tiếp với bạn bè.
Cản trở việc ăn nhai và phát âm: Hàm răng của trẻ mà phát triển bất thường dẫn đến các khớp cắn bị lệch thì việc cắn xé và nghiền nát thức ăn cũng không thể thực hiện triệt để. Việc này về lâu về dài sẽ gây rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân.
Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng: Những chiếc răng mọc lệch, mọc không đúng vị trí… sẽ khiến thức ăn dễ bị mắc vào kẽ răng và rất khó để làm sạch. Lâu dần gây nên các bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm nha chu…
Việc niềng răng không những tác động đến răng mà còn tác động được đến cả xương hàm của trẻ. Răng và xương hàm của trẻ đang trong giai đoạn phát triển, chưa cứng chắc nên dễ dàng đáp ứng với những thay đổi lúc này, mang lại kết quả tốt và nhanh nhất.
Có thể thấy niềng răng cho trẻ 7 tuổi là điều nên làm nếu cha mẹ thấy trẻ bắt đầu có dấu hiệu răng mọc lệch. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với Nha khoa Smile One qua hotline: 0938 874 358 để được tư vấn về phương pháp niềng răng cho trẻ em nhé!

Các tin khác