smileone

Niềng răng lâu không và mất bao lâu để hoàn thành?

Bạn có đang chuẩn bị niềng răng không? Vậy bạn có biết thời gian niềng răng sẽ  mất bao lâu và phụ thuộc vào những yếu tố nào? Xin mời bạn hãy cùng Smile One tìm hiểu vấn đề niềng răng lâu không và mất bao lâu để hoàn thành ngay trong bài viết dưới đây.

Bạn có thể tìm hiểu thêm:

1. Niềng răng lâu không và thời gian niềng răng mất bao lâu?

 
nieng-rang-lau-khong
 

Niềng răng được biết đến là kỹ thuật chỉnh nha mà sử dụng  mắc cài, dây cung hoặc khay niềng trong suốt để giúp cho việc nắn chỉnh răng. Khác với các biện pháp phẫu thuật hoặc bọc răng sứ, niềng răng sẽ phải mất thời gian để nắn chỉnh răng từ từ về đúng vị trí trên cung hàm. Để từ đó có thể bảo tồn răng một cách tối đa, giúp khắc phục các khiếm khuyết răng móm, răng hô, răng thưa, lệch lạc,...

Cũng theo các bác sĩ chuyên sâu về niềng răng tại Smile One cho biết thì quá trình nắn chỉnh răng có thể kéo dài từ 1 - 3 năm. Điều này còn phụ thuộc theo mức độ hô, móm, sai lệch khớp cắn của răng. Và cũng trong khoảng thời gian này, bác sĩ nha khoa sẽ dàn đều răng, cân đối khớp cắn, đóng khoảng trống nhổ răng, …Với những trường hợp răng thưa ở mức độ trung bình thì chỉ cần đóng khít kẽ răng trong thời gian khoảng 6 tháng. Còn với những trường hợp răng móm, hô, lệch lạc thì mức độ trung bình từ 1-1.5 năm. Đối với những ca phức tạp hơn thì cần nhiều thời gian để bác sỹ có thể nắn chỉnh răng giúp bạn có một khớp cắn tự tin và hài hòa sau khi niềng răng. Và thời gian này có thể kéo dài từ 1.5-3 năm. Nhìn chung, tủy thuộc vào tình trạng răng của bệnh nhân mà bác sỹ sau khi thăm khám và chụp X-quang để từ đó sẽ dự đoán được thời gian tương ứng.

2. Các yếu tố quyết định thời gian niềng răng

 Thời gian niềng phụ thuộc vào cơ địa của từng người, cũng như phụ thuộc vào các yếu tố liên quan đến cơ thể của người niềng răng.

 - Chế độ ăn uống

 
nieng-rang-lau-khong-01

 Bác sỹ sẽ chỉ định người niềng răng nên ăn những đồ ăn mềm như: cháo, soup, hoa quả, rau luộc mềm,… và hạn chế ăn những đồ ăn cứng, dẻo, dai,... . Việc niềng răng có lâu không sẽ phụ thuộc vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thực hiện theo đúng chỉ định không. Hãy tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sỹ về những đồ ăn phải kiêng và nên ăn. Nếu bạn không thay đổi thói quen ăn uống không tốt thì việc niềng răng sẽ không được như mong muốn đâu.

-Tuổi tác

 Theo các bác sỹ cho biết thì thời gian niềng răng tốt nhất là ở giai đoạn 12-15 tuổi. Lúc này hệ thống xương hàm, răng và cơ nhau có thể thay đổi nên việc niềng răng sẽ rất là thích hợp. Bạn cũng không phải lo lắng về vấn đề thời gian, khi tuổi càng lớn thì việc nắn chỉnh răng càng diễn ra chậm hơn có thể mất khoảng 30 tháng điều trị. Khi bạn đã có kế hoạch điều trị chỉnh răng, thì bác sỹ sẽ thông báo cho bạn biết việc niềng răng sẽ mất bao lâu. Và thời gian này có thể kéo dài hoặc ngắn lại tùy thuộc vào quá trình chăm sóc răng, chế độ ăn uống của bạn.

 - Sai lệch khớp cắn

Tình trạng sai lệch khớp cắn ở mỗi người không giống nhau, trước khi niềng răng bác sỹ sẽ tiến hành thăm khám kỹ lưỡng để biết được tình trạng răng miệng của bạn. Để từ đó phát hiện các bệnh lý như viêm nướu (nếu có), sâu răng, viêm tủy, để chỉ định điều trị trước.

 - Thời gian của từng giai đoạn niềng răng

 
nieng-rang-lau-khong-01

 Quá trình chỉnh nha chuẩn sẽ diễn ra trong khoảng từ 20-24 tháng, và trong thời gian nảy răng sẽ có sự chuyển biến khác nhau, được chia thành 4 giai đoạn:

+Giai đoạn sắp xếp đều các răng trên hàm (2 – 6 tháng đầu): đây là thời gian mà bạn có thể cảm nhận được sự dịch chuyển rõ rệt nhất là với những trường hợp răng khấp khểnh. Nhưng hàm răng vẫn chưa được như mong muốn.

 +Giai đoạn điều chỉnh trục răng (3 – 6 tháng tiếp theo): thời gian này răng luôn có sự dịch chuyển và thay đổi chậm. Những người có răng mọc chen chúc cần lưu ý răng trong giai đoạn này. Hãy phối hợp với nha sỹ để kiểm soát kỹ lưỡng trong giai đoạn này.

+Giai đoạn điều chỉnh toàn bộ khớp cắn (6 – 9 tháng tiếp theo): được coi là giai đoạn đánh dấu sự ổn định của răng. Lúc này răng được định hình, khớp cắn hài hòa, đúng vị trí trên và dưới, thể hiện sự mở rộng của khung hàm.

 +Giai đoạn ổn định của răng (6 – 9 tháng thêm): ở những công đoạn cuối cùng này, răng tiếp tục được dịch chuyển để đạt được thẩm mỹ cao nhất. Khi kết thúc quá trình niềng răng, nếu bác sĩ nhận thấy hàm răng đã ổn định thì bạn có thể chỉ định đeo khí cụ nhằm duy trì đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tốt nhất.

3. Lý do nên niềng răng tại nha khoa Smile One?

 
nieng-rang-lau-khong-04

Nha khoa Smile One được biết đến là một phòng khám được trang bị đầy đủ những trang thiết bị công nghệ hiện đại. Sở hữu đội ngũ bác sỹ chuyên môn cao, hơn 10 năm kinh nghiệm cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất. Đến với chúng tôi, khách hàng không chỉ được khám mà còn được sử dụng những dịch vụ nha khoa hàng đầu mang đến cho bạn hàm răng chắc khỏe và trắng sáng, để giúp bạn tự tin trong công việc và cuộc sống.

Để biết được thời gian niềng răng lâu không, bạn hãy liên hệ ngay đến Smile One để được tư vấn chính xác nhé.

Các tin khác