Lấy lại tài khoản FB

tu dong ket ban facebook mien phi

Hack tăng mắt livestream FB

loc ban be it tuong tac

mua like bai viet FB

booktour.vn

Bác sỹ giải đáp: Niềng răng sau 9 tháng có những biến đổi gì?

Rất nhiều người thắc mắc rằng khi niềng răng, hàm răng của mình sẽ thay đổi như thế nào? Niềng răng sau 9 tháng có những biến đổi gì? Tất cả những thắc mắc trên của bạn sẽ được nha khoa Smile One giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Có thểm bạn quan tâm:

Niềng răng sau 9 tháng có sự thay đổi như thế nào?

1. Những biến đổi sau khi niềng răng sau 9 tháng 

nieng-rang-sau-9-thang

Niềng răng sau 9 tháng có thay đổi gì? Nếu bạn có hàm răng khấp khểnh, thì sự thay đổi sẽ nhận thấy rất rõ rệt ngay trong 3 tháng đầu. Lúc này, răng cũng chưa đều đặn được như mong muốn. Trong các giai đoạn niềng răng tiếp theo, cụ thể là sau 6 tháng, bạn tiếp tục nhận thấy có sự thay đổi, nhưng tốc độ sẽ chậm hơn so với 3 tháng đầu. Đối với những trường hợp răng mọc chen chúc, tuy xếp đều nhanh nhưng thường xảy ra tình trạng khác, chẳng hạn như răng cửa có xu hướng bị chìa ra ngoài.

Trong giai đoạn 3, niềng răng sau 9 tháng chắc chắn bạn đã nhận thấy được sự thay đổi trong hàm răng của mình, răng đã ổn định ở vị trí mong muốn. Những chiếc răng đã bắt đầu đều nhau, cung hàm được mở rộng, tạo nên sự cân xứng và phù hợp khớp cắn giữa hai hàm trên dưới.

2. Tình trạng răng quyết định thời gian niềng răng

nieng-rang-sau-9-thang-02

Theo các bác sĩ nha khoa, tùy vào tình trạng răng của mỗi khách hàng sẽ quyết định được thời gian niềng răng mất bao lâu. Thông thường, niềng răng kéo dài từ 12 đến 24 tháng cho hầu như các ca điều trị. Muốn xác định được tương đối chính xác thời gian niềng răng của bạn mất bao lâu thì bạn phải đến thăm khám, các bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn giúp bạn. Thời gian niềng răng tùy thuộc vào tình trạng răng, mức độ lệch lạc của bạn, nguyên nhân cụ thể...

Thông thường, với trường hợp răng khấp khểnh hay hô vẩu nhẹ thì thời gian niềng răng có thể hoàn tất sau khoảng 12 tháng. Tuy nhiên, khi răng bị sai lệch khớp cắn nặng, cần dùng đến các khí cụ hỗ trợ như minivis, nong hàm… điều này sẽ khiến thời gian có thể hơn 1 năm, thậm chí là hơn 2 năm mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

Bên cạnh đó, có khá nhiều trường hợp phức tạp khác như mất răng, răng ngầm, thời gian có thể kéo dài lên đến 3 năm, hoặc đơn giản như hỗ trợ cấy ghép Implant, phục hình răng sứ… thời gian chỉ mất khoảng 6 tháng.

Trong trường hợp bạn bắt buộc phải nhổ răng để tiến hành niềng thì thời gian có thể kéo dài trên 24 tháng vì phải có có thời gian cho nướu lành, trong khi đó với những người không phải nhổ răng thì chỉ mất khoảng 15-18 tháng thì có thể gắn mắc cài trực tiếp.

Với trẻ em, việc chỉnh nha diễn ra nhanh và đơn giản hơn người lớn nhưng để theo dõi và chắc chắn để kiểm soát toàn bộ sự phát triển của trẻ thì phải gắn khí cụ trong suốt thời gian dậy thì, khoảng 2-3 năm (trong một số trường hợp ngoại lệ, thời gian sẽ được điều chỉnh để phù hợp với kế hoạch học tập và cuộc sống của trẻ).

3. Niềng răng mất bao lâu mỗi trường hợp?

Trường hợp niềng răng thưa

nieng-rang-sau-9-thang-03

Tình trạng răng thưa có thể dễ dàng nhìn thấy nhất, đặc biệt nếu thưa ở nhóm răng cửa. Đa phần, các kẽ răng thưa có kích thước khoảng 2- 3mm đối với trường hợp này, chỉ cần niềng 3 tháng là bạn đã nhìn thấy sự thay đổi, khoảng cách giữa các răng ngày càng nhỏ lại. Vì vậy, các trường hợp niềng khe thưa chỉ mất khoảng từ 6 – 9 tháng để hoàn thành.

 

Trường hợp niềng răng hô

Đây là tình trạng rất nhiều người gặp phải và nhiều phương án khác nhau. Trường hợp bạn hô và có chỉnh định nhổ răng (có thể là răng cối nhỏ số 4 hoặc số 5) vì bạn thiếu khoảng nhiều, thời gian nhìn thấy sự thay đổi sẽ chậm. Đó là bởi các bác sĩ cần khoảng thời gian là từ 1 – 1,5 năm để kéo được các răng, làm khít khoảng hở đã nhổ răng.

Nếu bạn bị hô răng nhưng bác sĩ không nhổ răng mà sử dụng các biện pháp như nong hàm, cắt kẽ, di xa… để tạo khoảng kéo răng giảm hô thì sẽ rất khó nhận thấy sự thay đổi. Mỗi phương thức chỉ mang đến một chút thay đổi nhỏ nên cũng phải khoảng hơn 1 năm để bạn thấy được nụ cười của mình đã khác xưa nhiều như thế nào.

Niềng răng khấp khểnh, chen chúc

nieng-rang-sau-9-thang-04

Khác với việc niềng răng hô, nếu cần nhổ răng thì thời gian để có thể thấy sự thay đổi khoảng từ 6 – 9 tháng với tình trạng chen chúc, khấp khểnh dù tổng thời gian niềng răng mất bao lâu cũng không thay đổi nhưng nhìn thấy răng đều hơn, bạn cũng sẽ có động lực khi niềng răng.

Niềng răng móm

Khi niềng răng móm, bạn sẽ thấy rõ sự thay đổi từ khoảng tháng thứ 9. Hàm trên dần dịch chuyển ra ngoài và hàm dưới dần vào trong. Hàm dưới bao phủ hàm trên sẽ dần chuyển sang tương quan 2 hàm chạm đầu vào nhau và cuối cùng là hàm trên che phủ hàm dưới với khớp cắn chuẩn.

Chắc hẳn sau khi đọc bài viết này của nha khoa Smile One, bạn đã biết niềng răng sau 9 tháng thay đổi như thế nào cũng như hiểu được tình trạng răng sẽ ảnh hưởng thế nào đến thời gian niềng răng của bạn.

Các tin khác