smileone

Răng thay đổi như thế nào sau 3 tháng niềng răng?

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha hiệu quả mang đến cho người bệnh một hàm răng đều, đẹp. Tuy nhiên để có được một hàm răng đẹp như ý muốn thì bạn cần phải mang niềng trong một khoảng thời gian khá dài,thường là 18 tháng. Vậy sau 3 tháng niềng răng bạn sẽ nhận được kết quả như thế nào? Nha khoa Smile One sẽ chia sẻ với bạn ngay sau đây.

Xem thêm bài viết liên quan: 

1. Quy trình niềng răng tại Nha khoa Smile One

Trước khi tìm hiểu xem sau 3 tháng niềng răng thì hàm răng của bạn sẽ như thế nào thì trước hết hãy cùng tìm hiểu quy trình niềng răng tại Nha Khoa Smile One. Hiểu được về quy trình niềng răng sẽ giúp bạn hiểu được từng giai đoạn niềng răng và mỗi giai đoạn bạn sẽ nhận được kết quả như thế nào.

Thăm khám và tư vấn

 
sau-3-thang-nieng-rang

Có thể rất nhiều người nghĩ rằng cứ bị khiếm khuyết về răng thì sẽ sử dụng biện pháp niềng răng để khắc phục . Nhưng không phải vậy, cho nên trước khi điều trị các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát cụ thể tình trạng răng miệng của từng người bệnh để đưa ra sự tư vấn phù hợp với từng người bệnh. Trong trường hợp hàm răng của bạn đủ điều kiện để niềng răng thì các bác sĩ sẽ tiến hành khám chi tiết hơn.

Người bệnh sẽ được thăm khám, chụp phim và phân tích chính xác tình trạng lệch lạc của hàm răng trên các thiết bị nha khoa tiên tiến nhất. Tiếp đó thì các bác sĩ sẽ sử dụng các phần mềm thiết kế chỉnh nha để lên kế hoạch từng bước niềng răng để cho người niềng răng hiểu được rõ tình trạng hàm răng của mình và biết được quá trình niềng răng khiến răng của bạn biến đổi như thế nào và khi nào thì hàm răng bạn đạt được kết quả như mong đợi.

Lấy mẫu chụp hình tăng

Sau khi khảo sát cấu trúc xương hàm, dựa trên kết quả của phim chụp các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cho người bệnh về loại niềng răng phù hợp với tình trạng của người bệnh. Bước tiếp theo là các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu và chọn loại khí cụ chỉnh nha phù hợp nhất với từng người bệnh.

Lên phác đồ điều trị

Bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho bệnh nhân được biết sau khi đã phân tích và đánh giá qua tình hình cụ thể của người bệnh. Phác đồ điều trị này có diễn biến như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi của từng người bệnh.

Gắn mắc cài

 
sau-3-thang-nieng-rang-01

Bước tiếp theo là các bác sĩ sẽ tiến hành gắn thun tách kẽ cho bệnh nhân niềng răng, thun sẽ có tác dụng tạo ra các khe hở giữa răng cần gắn và các răng kế cận nó. Cuối cùng thì các bác sĩ sẽ tiến hành gắn các mắc cài lên răng và tiến hành niềng răng.

Theo dõi quá trình điều trị

Sau khi được gắn mắc cài, người niềng sẽ được các bác sĩ điều chỉnh một lần để kéo răng về đúng vị trí như mong muốn, nhưng đối với trường hợp niềng răng Invisalign thì cần phải thay bộ chỉnh hàm. Quá trình theo dõi và điều trị này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của việc niềng răng. Cho nên để đảm bảo có một hàm răng đều, đẹp thì người niềng răng hãy đến tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Tháo mắc cài

Sau khoảng 18 đến 24 tháng các bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài cho người bệnh. Tùy vào từng trường hợp khác nhau mà có trường hợp sẽ phải đeo một hàm duy trì bằng nhựa cứng để giữ cho răng không bị di chuyển, và tránh tái phát tình trạng răng bị lệch lạc sau khi niềng răng.

2. Các giai đoạn phát triển của niềng 

Niềng răng phải trải qua một quá trình khá lâu dài và hàm răng thường thay đổi một các từ từ. Cụ thể:

Sau 3 tháng đầu niềng răng:

 
sau-3-thang-nieng-rang-02

Thông thường sau 3 tháng đầu thì răng sẽ được đưa về thẳng hàng trên cung hàm. Đối với những trường hợp răng khểnh thì sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt, mặc dù vậy thì răng vẫn chưa thể đều nhau. Nhưng cũng tùy vào từng trường hợp cụ thể của mỗi người bệnh mà các bác sẽ có quyết định nhổ bớt răng hay là chỉ cắt kẽ theo sự tính toán của các nha sĩ.

6 tháng sau khi niềng răng

Sau 6 tháng sự thay đổi của hàm răng sẽ không rõ rệt như trong thời gian 3 tháng đầu, vì trong giai đoạn này răng di chuyển rất từ từ. Các bác sĩ sẽ khéo léo để di chuyển răng nanh trong thời gian thích hợp để tránh cho tình trạng 2 răng cửa sẽ bị chìa ra phía trước.

Sau 9 tháng niềng răng

Giai đoạn này răng của bạn đã bắt đầu đều nhau hơn và cũng hàm cũng được mở rộng hơn tạo ra sự cân xứng phù hợp với khớp cắn giữa hai hàm trên và dưới.

Sau 15 tháng niềng răng:

 
sau-3-thang-nieng-rang-03

Lúc này răng của bạn đã đi vào đúng vị trí như mong muốn, hàm trên đã trở nên đều, đẹp và khớp cắn đã khá ổn định.

Sau 18 tháng niềng răng:

18 tháng sau khi tiến hành niềng răng các bác sĩ sẽ tiến hành tháo bỏ mắc cài và đeo hàm duy trì cho người bệnh để giữ đúng vị trí cho răng sau khi niềng. 

Sau 3 tháng niềng răng bạn sẽ thấy hàm răng của mình có sự thay đổi rất rõ rệt, lúc này răng của bạn đã được đưa về thẳng trên cung hàm. Tuy nhiên sau khoảng thời gian này thì răng sẽ di chuyển chậm hơn. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá nóng lòng nhé, vì để có được một hàm răng đẹp như ý muốn thì cần phải trải qua 18 tháng mang niềng.

Nguồn tin: https://nhakhoasmileone.vn/

Các tin khác